Tiếp tục thí điểm phố đi bộ Hồ Gươm

TP - Ngày 13/12, theo đánh giá của Ban chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận, sau 4 tháng thí điểm, không gian đi bộ quanh Hồ Gươm (Hà Nội) trở thành nơi vui chơi cho người dân thành phố, thu hút du khách trong và ngoài nước, từng bước thí điểm hạn chế phương tiện giao thông cơ giới; Góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội.

Lượng du khách trong và ngoài nước, nhân dân Thủ đô đến tham quan và tham gia các hoạt động tại không gian đi bộ trung bình ban ngày khoảng 3.000 người đến 5.000 người; vào các buổi tối lượng khách khoảng 15.000 người đến 20.000 người.

Riêng lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú tăng nhanh. Trong 11 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú khoảng gần 1,4 triệu lượt người, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, tại cuộc họp Ban chỉ đạo cũng đánh giá vẫn còn một số hạn chế như vào các buổi tối thứ 7 hoặc ngày lễ lượng khách tăng đột biến nên thiếu điểm trông giữ phương tiện, do đó phát sinh các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí quá giá quy định ở một số khu vực…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc tổ chức thí điểm không gian đi bộ tại Hồ Gươm và phụ cận là hướng đi đúng, tạo không gian văn hóa và nơi vui chơi cho người dân. Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ đến hết 30/6/2017. Trong thời gian tiếp tục thí điểm, không gian đi bộ sẽ được tổ chức vào cuối tuần và các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn. “Riêng Tết âm lịch kéo dài, người dân về quê đường phố vắng vẻ, hơn nữa vào đêm Giao thừa chúng ta cũng đã ngăn xe tạo không gian đi bộ rồi. Thế nên tôi nghĩ Tết âm lịch chúng ta không tổ chức phố đi bộ”, ông Chung phân tích.

Ngoài các hoạt động văn hóa hiện có ở phố đi bộ, Hà Nội sẽ triển khai lễ hội Hoa Anh đào Nhật Bản hàng năm từ 19 đến 22/3. Hà Nội cũng sẽ quy hoạch các điểm bán hàng, loại hàng hóa để phù hợp với không gian văn hóa Hồ Gươm. Đặc biệt, tuyệt đối không được thương mại hoá các hoạt động tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng