Trải nghiệm đọc sách với công nghệ số tại Hội sách Hà Nội lần 5

TPO - Đến với Hội sách Hà Nội năm 2018, bạn đọc có cơ hội trải nghiệm những công nghệ mới gắn liền với sách như sách điện tử BIBOX, ứng dụng thực tế ảo AR phục vụ đọc sách báo. Qua đó, đọc giả hiểu hơn về vai trò của công nghệ số trong việc phát triển sách hiện nay.

Độc giả hào hứng tham gia Hội sách Hà Nội 2018. Ảnh: Tình Lê
Độc giả hào hứng tham gia Hội sách Hà Nội 2018. Ảnh: Tình Lê

Sáng 3/10, tại Hoàng Thành Thăng Long, Sở Thông tin và truyền thông Hà nội tổ chức lễ khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ 5 năm 2018 với chủ đề “Sách và công nghệ số”.

Đến dự lễ khai mạc Hội sách Hà Nội có ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện các nhà xuất bản, công ty phát hành sách của Hà Nội và cả nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trong không khí cả nước đang hướng về Thủ đô Hà Nội, chào mừng 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội sách Hà Nội Nội lần thứ 5 - năm 2018. Hội sách thực sự là không gian mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa phục vụ nhân dân, là nơi giao lưu và quảng bá thương hiệu của các đơn vị xuất bản Thủ đô, cả nước và quốc tế.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động đến nhiều quốc gia và nhiều lĩnh vực. Ngành xuất bản thế giới hiện đang có bước chuyển dịch nhanh chóng sang môi trường mạng internet, điện tử. Tại Việt Nam, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chúng ta đã và đang đạt được một số thành tựu mới góp phần tạo tiền đề cho việc phát triển rộng rãi những ứng dụng của nền Công nghiệp 4.0 đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Để ngành xuất bản thực sự trở thành ngành công nghiệp văn hóa, các đơn vị xuất bản trong nước cần tiếp cận, từng bước triển khai, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại và các dịch vụ nội dung số vào hoạt động xuất bản.

hội sách, ngô văn quý, hà nội, hội sách lần 5, sở tt&tt, hoàng vĩnh bảo, sở thông tin, ubnd hà nội - ảnh 1 Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thăm các gian hàng tại Hội sách Hà Nội lần thứ 5 năm 2018. Ảnh: Nguyễn Hằng

Lãnh đạo Hà Nội thông tin thêm, tại Hội Sách Hà Nội năm 2018, không gian chuyên đề “Sách và Công nghệ số” sẽ tập trung trưng bày, giới thiệu tới độc giả các sản phẩm sáng tạo, các công nghệ kết hợp giữa sách giấy truyền thống và ứng dụng trên thiết bị thông minh, sách công nghệ (sách điện tử, sách audio…).

Cùng với đó, là các cuộc tọa đàm, giao lưu, giới thiệu sách ý nghĩa. Trong đó có những Nhà sách đã đưa ra những bộ sách học tập có ứng dụng di động miễn phí, âm thanh, hình ảnh 3D, ảnh động và các trò chơi trong app sẽ khiến việc học thực sự trở nên vô cùng lôi cuốn... Ông Quý cũng bày tỏ mong muốn với sự quyết tâm và nỗ lực của lãnh đạo Thành phố và các cơ quan chức năng, rất cần sự đồng lòng, chung tay của cả xã hội, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô Hà Nội sẽ trở thành Thủ đô của Sách và tri thức.

Ghi nhận của PV trong buổi sáng khai mạc, đã có hàng trăm lượt bạn trẻ đến với Hội sách để trải nghiệm những công nghệ mới gắn liền với sách như sách điện tử BIBOX, ứng dụng thực tế ảo AR phục vụ đọc sách báo. Qua đó, nhiều bạn trẻ tỏ ra hào hứng và hiểu hơn về vai trò của công nghệ số trong việc phát triển sách hiện nay.

hội sách, ngô văn quý, hà nội, hội sách lần 5, sở tt&tt, hoàng vĩnh bảo, sở thông tin, ubnd hà nội - ảnh 2 Ghi nhận của PV trong buổi sáng khai mạc, đã có hàng trăm lượt bạn trẻ đến với Hội sách để trải nghiệm những công nghệ mới gắn liền với sách.

Hội sách Hà Nội lần thứ V với 120 gian hàng quy tụ các đơn vị xuất bản, phát hành hàng đầu của Hà Nội và cả nước: NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, NXB Thông tin và Truyền thông, NXB Kim Đồng, Phụ Nữ. Các công ty xuất bản, phát hành: Thái Hà, Nhã Nam, FAHASA, Alpha, Đông Tây,...

Cũng tại Hội sách, để tri ân bạn đọc các đơn vị tham gia sẽ thực hiện nhiều chương trình bán sách giảm giá, khuyến mại từ 15-50% trên các loại xuất bản phẩm. Hội sách kéo dài đến hết ngày 7/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá