Trăm triệu thay biển hiệu cho đường trọng điểm

TP - Tuyến đường Lê Trọng Tấn có chiều dài hơn 1,5 km, có mặt cắt từ 11m đến 12m. Sau khi mở đường và hè về phía Quân chủng Phòng không không quân chiều rộng mặt cắt ngang từ 27 - 30 m (rộng gần gấp 3 lần đường cũ).

Đường Lê Trọng Tấn
Đường Lê Trọng Tấn

Tuyến đường đang được gấp rút hoàn thành trước thời hạn ngày 30/4/2016. Đây là một trong những tuyến phố đầu tiên được quy hoạch từ kết cấu xây dựng, hạ tầng đồng bộ để tạo nên một tuyến phố điểm về “Trật tự văn minh đô thị” của thành phố. Tuy nhiên, quy định thay toàn bộ biển hiệu theo một mẫu chung, cùng yêu cầu tự bỏ chi phí sơn mặt tiền theo màu quy định đã khiến nhiều hộ kinh doanh không đồng thuận.

Anh Tùng, quản lý của một chuỗi siêu thị mini cho biết: Do siêu thị mới mở nên chúng tôi vừa đầu tư hơn 30 triệu đồng cho biển hiệu. Nay cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ, thiệt hại cho chúng tôi quá.

Một số ngân hàng cũng chưa tán thành với quyết định thay đồng loạt biển hiệu. Đại diện một ngân hàng trên phố Lê Trọng Tấn cho biết, theo quy hoạch chung, ngân hàng phải thay 1 biển treo và 2 biển vẫy. “Tuy nhiên, mặt tiền của ngôi nhà khá cao, đầu tư khá tốn kém nên chúng tôi xin được giữ lại biển treo nhưng chưa biết có được không”, vị này cho hay. Cùng với đó, các ngân hàng cho rằng bảng hiệu từ màu sắc, logo là không thể thiếu trong việc nhận diện thương hiệu một ngân hàng. Nay cơ quan chức năng yêu cầu đổi màu thương hiệu là việc rất khó làm.

Theo thống kê, sẽ có 151 hộ dân và 8 cơ quan phải thay thế toàn bộ biển hiệu. Nếu chỉ tính riêng tiền người dân bỏ ra để ốp đá, sơn lại mặt tiền nhà cũng đã lên đến hơn trăm triệu đồng.

Ông Đặng Khánh Hòa, Trưởng phòng Quản lý đô thị (quận Thanh Xuân) cho biết, dãy nhà đường Lê Trọng Tấn mới xây dựng không đồng đều, nhà thò ra, nhà thụt vào, vì vậy một biển hiệu chung sẽ tạo không gian thống nhất, đồng đều cho toàn bộ khu phố. “Theo kế hoạch, những hộ mặt đường không kinh doanh, buôn bán cũng phải có biển hiệu để tạo cảnh quan”, ông Hòa nói.

Ông Nguyễn Công Bách, Chủ tịch UBND phường Khương Mai cho biết, tuyến đường Lê Trọng Tấn đang được làm khẩn trương để hoàn thành trước ngày 30/4/2016. Tuyến đường này sẽ được quy hoạch theo ba tiêu chí: Tháo dỡ mái che, mái vẩy; chỉnh trang toàn bộ biển hiệu, biển quảng cáo theo quy chiếu của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội; vận động nhân dân tự sơn chỉnh trang bề mặt công trình, màu sắc thống nhất cùng một tông màu, tránh màu sắc phản cảm mất mỹ quan. Toàn bộ chi phí đang  lấy từ nguồn ngân sách của thành phố.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, những biển hiệu, đèn quảng cáo cho các hộ dân có nhu cầu gắn biển phục vụ các hoạt động dịch vụ kinh doanh, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí để triển khai đúng mẫu thiết kế quy định. Việc sơn chỉnh cũng được vận động chỉnh trang theo màu sắc cơ bản cùng tông màu, tránh màu sắc phản cảm mất mỹ quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng