Trắng đêm 'canh' nước sạch giữa thủ đô

Mất nước sạch kéo dài khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại xóm Chùa – xã Tân Triều – Hà Đông (Hà Nội) bị đảo lộn, nhiều người phát ốm vì triền miên thức đêm “canh”… nước sạch.

Cả đêm phải canh nước là tình cảnh hiện tại của những hộ dân xóm Chùa.
Cả đêm phải canh nước là tình cảnh hiện tại của những hộ dân xóm Chùa.

Hơn một tháng nay, người dân ở xóm Chùa – xã Tân Triều – Hà Đông (Hà Nội) thường xuyên phải thay phiên nhau thức trắng đêm để canh nước sạch.

Các hộ dân trong xóm phải mua thùng nhựa lớn để chứa nước và huy động cả xô chậu để đựng. Tuy nhiên, nguồn nước về lại chẳng thấm tháp là bao. Các bể chứa nước sạch của người dân đành bỏ không, việc thiếu nước đã khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở khu vực này bị đảo lộn nghiêm trọng.

Bà Đỗ Thị Cam (64 tuổi) cho biết, gia đình bà phải bật máy bơm 24/24 để chờ nước sạch. Trong nhà, các dây dẫn ống nước giăng mắc chẳng chịt. Thậm chí bà Cam phải tận dụng đến nguồn nước mưa nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu.

 “Cả tháng không có nước, gia đình tôi phải mang xô chậu đi xin nước cách xa hàng cây số. Dùng nước phải dè dặt, tiết kiệm từng giọt vô cùng khổ sở”, bà Cam nói.

Trắng đêm 'canh' nước sạch giữa thủ đô - ảnh 1 Để tiết kiệm nước, người dân xóm Chùa phải dùng nước vo gạo để rửa chân tay.

Theo phản ánh của các hộ dân, việc mất nước đã xảy ra từ tháng 6/2015 nhưng đến giữa tháng 8/2015 mới bị cắt hoàn toàn. Không có nước sinh hoạt, nhiều gia đình phải đi mua nước hoặc đi xin nước từ cách đó nhiều cây số về sử dụng. Việc dùng nước rất dè xẻn mà vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Anh Nguyễn Tuấn Long (34 tuổi) mệt mỏi cho biết, nhà có ba thành viên thì phải chia nhau “trực chiến” liên tục ở nhà để bật máy bơm “được giọt nào, hay giọt nấy”. “Nửa đêm cũng phải dậy để canh nước nhưng nói thật có hôm nước về thì được một chậu nhỏ hôm thì chẳng có giọt nào”, anh Long cho biết.

Nhà có con nhỏ, việc mất nước khiến gia đình anh Long rơi vào tình cảnh vô cùng khổ sở. “Một chậu nước, ba bố con thay phiên nhau tắm. Trẻ con thì được tắm một ngày một lần, còn người lớn thì phải 2. Việc ăn cơm bụi vì không có nước diễn ra thường xuyên”.

Từ  ngày mất nước anh Long cho biết mình thường xuyên đi làm muộn vì phải thức đêm canh nước, trẻ con thì ốm khóc vì không được vệ sinh sạch sẽ.

Cùng chung tình cảnh mất nước, gia đình anh Nguyễn Đại Đồng (29 tuổi) hơn một tháng nay ngày nào cũng phải mua nước đóng bình về sử dụng. Anh Đồng cho biết, gia đình anh làm kinh doanh đồ ăn nên việc mất nước đã khiến công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng: “Một ngày gia đình tôi phải dùng 5 – 6  bình nước đóng chai. Mỗi bình trị giá 15 nghìn, cả tháng cũng đội lên mấy triệu tiền nước, đấy là chưa kể phải thuê xe chở nước sạch về sinh hoạt vô cùng tốn kém…”.

Cũng theo anh Đồng, vài ngày trước thời tiết mưa nhiều, gia đình anh còn bắc đường ống tận dụng dẫn nước mưa từ trên tầng thượng để sử dụng, còn mấy hôm nay oi bức nên phải bỏ tiền ra mua nước sạch về dùng: “Tiền mua nước khiến chi phí sản xuất đội lên quá nhiều, tôi cũng đành bỏ tiền túi để bù vào…”.

Vừa cùng con trai đẩy xe đi xin nước về, chị Đỗ Thị Hạnh (42 tuổi) thở dài mệt mỏi cho biết, ngày nào gia đình chị cũng phải chia nhau đi lấy nước ở khắp nơi. Căn bếp nguội lạnh cả tuần nay vì không có nước sạch để nấu ăn. Cả gia đình “luân phiên” nhau mỗi ngày để tắm rửa: “Hôm nay hai con tắm thì mẹ chỉ dám lau người. Cả tuần có khi mới dám gội đầu một lần…”.

Cũng theo các hộ dân ở đây, đường nước họ sử dụng được cung cấp bởi HTX Tân Triều.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá