Trang trí đường phố Hà Nội: Cần xanh, thông thoáng hơn

TP - Hà Nội vừa trao giải cuộc thi Trang trí cây hoa, cây cảnh lần đầu tiên. Cuộc thi góp phần làm đường phố khởi sắc song vẫn chưa thỏa mãn giới chuyên gia và người dân.

Trang trí đường phố Hà Nội: Cần xanh, thông thoáng hơn

Nặng bê tông cốt thép

Lần đầu tiên Hà Nội thí điểm thi Trang trí cây hoa, cây cảnh và các toà nhà đẹp nhân dịp Tết Mậu Tuất, bên cạnh cuộc thi truyền thống hơn về trang trí chiếu sáng. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho rằng việc trang trí lẽ ra thành phố phải làm, tuy nhiên khuyến khích doanh nghiệp tự bỏ tiền ra làm là điều cần biểu dương. “Thành phố định hướng để doanh nghiệp trang trí sao cho đẹp, thẩm mỹ”, ông Động nói.

Được hỏi chung về trang trí đường phố Hà Nội, KTS Nguyễn Việt Huy thẳng thắn nói, đó không đơn giản là trang trí đường phố, đúng hơn là thiết kế cảnh quan đô thị các tuyến phố. “Thời Pháp họ làm rất tốt, chúng ta thì thụt lùi hẳn”, KTS Huy nói. Anh phân tích, thời Pháp thuộc, họ đầu tư bài bản cho thiết kế - tuỳ theo cao độ, kiến trúc của hai bên tuyến phố đưa ra hình thức thiết kế khác nhau. Ví dụ hai tuyến trung tâm Phố Huế, Bà Triệu khác với khu Phan Đình Phùng và các tuyến cắt ngang như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng. Sau thời bao cấp và chiến tranh khó khăn tới thời kinh tế mở cửa, cảnh quan đường phố theo anh “còn tệ hơn nữa, được lấp liếm bằng trang hoàng đèn nhấp nháy, bảng biển hết sức nhàm chán”.

KTS Đoàn Kỳ Thanh cho rằng trang trí Hà Nội lâu nay nặng tính thời vụ mỗi dịp lễ tết, hơn nữa “quá nhiều bê tông cốt thép, ít tuyến xanh, mảng xanh, điểm xanh, ít không gian mở, không gian cộng đồng. Việc trang trí mỗi dịp lễ tết chỉ đơn giản đem cây, chậu hoa đến đặt vào”.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam mấy năm gần đây đều trong ban chấm giải các cuộc thi trang trí, chiếu sáng Hà Nội ghi nhận sự “bớt loè loẹt, xanh đỏ tím vàng, trang trí đèn giăng ngang đường”. Tuy nhiên Hà Nội ban đêm vẫn khá “tối, bí bách ở các dãy phố vì hầu như các toà nhà không có sự trang trí chiếu sáng”. Không chỉ phần chiếu sáng, theo ông Trần Khánh Chương cần nhìn rộng hơn, cao hơn và nhất là theo hướng “xanh, thông thoáng hơn”.

Trang trí đường phố Hà Nội: Cần xanh, thông thoáng hơn - ảnh 1 Các chuyên gia mỹ thuật, kiến trúc cho rằng Hà Nội thiếu quy hoạch về thiết kế cảnh quan đô thị. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.
Cần quy hoạch thông minh

Vài năm gần đây Hà Nội chú tâm hơn tới thay đổi cảnh quan một số tuyến phố quanh Bờ Hồ bằng cách sơn sửa lại công trình, cắt tỉa cây cối, trồng thêm cây xanh. Ban quản lý phố cổ, UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện một số dự án chỉnh trang mặt phố Tạ Hiện, Lãn Ông, Thuốc Bắc. Quận Hoàn Kiếm cho treo chậu hoa xinh xắn lên ban công một số gia đình đi vắng lâu ngày ở gần Bờ Hồ. Những việc này chỉ dừng ở mức dự án nhỏ lẻ, chưa nhân rộng, chỉ cần bước ra khỏi các quận khác như Hai Bà Trưng, Đống Đa thì phố xá khác hẳn vì chưa được đầu tư.

Đô thị cần những tuyến xanh, theo KTS Đoàn Kỳ Thanh trong quy hoạch đô thị thì tuyến xanh đó người dân có thể đi bộ an toàn. “Hà Nội hoàn toàn thiếu tuyến xanh ấy, có chăng chỉ có thể nhốt người dân vào công viên”, anh nói. Anh cho rằng vấn đề lớn nhất của Hà Nội là không có quy hoạch vỉa hè. “Ông Đoàn Ngọc Hải nói vỉa hè của người đi bộ, chỉ đúng một phần. Người Pháp mang vỉa hè vào Việt Nam có hơn một công năng: Ngoài chức năng giao thông vẫn có thể thành nơi kinh doanh, giao tiếp, giao thông tĩnh như đỗ xe. Vấn đề ở chỗ thiếu quy hoạch theo không gian, thời gian, tính chất của khu phố đấy. Hà Nội được quy hoạch lại vỉa hè sẽ có những chỗ được kinh doanh, chỗ không và tuỳ khung giờ”, KTS Thanh nói.

Nói về sự thụt lùi trong thiết kế cảnh quan mấy chục năm trước, KTS Nguyễn Việt Huy cho rằng ngoài nguyên nhân về bùng nổ dân số, đô thị hoá, di dân ra Hà Nội thì điều quan trọng nhất vẫn là “chưa có ý thức chăm chút, thiết kế cảnh quan bằng các nghiên cứu tích cực”. Anh lấy ví dụ ngay việc lát đá vỉa hè cũng rất tuỳ tiện nên dễ gây phản ứng. Hà Nội xưa được coi trọng không chỉ vì kiến trúc mà còn vì chủng loại cây xanh phong phú, các tuyến phố khác nhau được thiết kế độ rộng, lớp cây đặc trưng: Hoa sữa phố Nguyễn Du, hàng sấu ở Phan Đình Phùng... Anh nói thêm, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển thành đô thị thông minh, tuy nhiên muốn đạt điều đó thì cơ sở hạ tầng phải tốt, có thiết kế nền tảng chứ không thể chỉ nói khơi khơi.

Trang trí, làm đẹp đô thị là trách nhiệm của Hà Nội, tuy nhiên giới chuyên gia mỹ thuật, kiến trúc cho rằng nên khuyến khích người dân tham gia theo hướng đưa ra giải pháp khuyến cáo để đẹp mắt và không quá lố. Theo KTS Đoàn Kỳ Thanh, Hà Nội giống cô Lọ Lem, cần gọn gàng sạch sẽ và thêm điểm nhấn sẽ trở nên đẹp hơn. Anh đề xuất: Với một số khu phố đông khách du lịch, thành phố cần đầu tư chỉnh trang đẹp hơn nữa, khu phố thương mại sôi động cần sáng choang kiểu phồn hoa đô hội, và cũng có khu phố cần trầm mặc, chẳng hạn Văn Miếu, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thì không thể “loè loẹt, toe toét”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá