Trông xe dưới gầm cầu Hà Nội vẫn nhộn nhịp

TP - Đã hơn một tháng Bộ GTVT có văn bản “bác” đề xuất gia hạn trông xe dưới các gầm cầu vượt của thành phố Hà Nội nhưng đến nay, nhiều bãi xe vẫn hoạt động nhộn nhịp. Còn lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc dừng hay hoạt động tiếp, đơn vị vẫn đang nghiên cứu...

Ngoài xe máy, ô tô con, gầm cầu vượt Mai Dịch ngày 6/5 còn trông cả xe khách
Ngoài xe máy, ô tô con, gầm cầu vượt Mai Dịch ngày 6/5 còn trông cả xe khách

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ GTVT đã có văn bản không đồng ý với đề xuất sửa thông tư để gia hạn thời gian trông xe dưới một số vị trí gầm cầu vượt tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 11/2010 của Chính phủ nêu rõ, cầu và hệ thống hạ tầng liên quan như đường dẫn, gầm cầu có chức năng chính là phục vụ, đảm bảo giao thông, với hệ thống cầu và hạ tầng liên quan: Không sử dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác, do vậy việc thành phố Hà Nội đang cho tổ chức trông xe dưới các gầm cầu vượt như: Ngã Tư Vọng, Mai Dịch, Vĩnh Tuy, Chương Dương là không đúng quy định.

Mặc dù văn bản của Bộ GTVT đã gửi UBND thành phố được hơn một tháng, tuy nhiên hiện nay việc trông giữ xe dưới bốn vị trí gầm cầu vượt gồm: Ngã Tư Vọng, Vành đai 3, Vĩnh Tuy, Chương Dương vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Ghi nhận trong ngày 6/5, chúng tôi thấy rằng, tại bốn vị trí gầm cầu vượt trên đều chật kín ô tô, xe máy; ngoài có nguy cơ cháy nổ cao, việc xe ra vào các bãi xe này còn gây ảnh hưởng xấu đến giao thông đi lại.

Tại gầm cầu vượt như Ngã Tư Vọng, tuy có mục đích là để thu hút một lượng lớn xe từ các bệnh viện như Bạch Mai, Tai Mũi Họng… nhưng xe gửi tại đây chủ yếu trông theo tháng và phục vụ khách vãng lai. Với bãi đỗ xe dưới gầm cầu vượt Mai Dịch, cầu Vĩnh Tuy cùng với ô tô, xe máy, phương tiện gửi tại đây còn có cả xe khách, xe tải, thậm chí là cả xe ba bánh tự chế.

Ngoài nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là với xe tải chở hàng hóa, xe ba bánh tự chế, chỉ vài giờ đứng ghi nhận tại các bãi xe này trong ngày 6/5 PV Tiền Phong nhận thấy, do hầu hết cửa ra vào hướng thẳng ra đường nên mỗi khi có phương tiện ra, vào bãi, nhất là ô tô, các dòng phương tiện đi lại trên đường thường phải dừng lại, gây ùn tắc giao thông, nhiều lúc còn xảy ra va chạm giữa xe trong bãi đi ra và phương tiện trên đường.

Theo quy định, tất cả các bãi trông xe phải có bảng thông tin về giấy phép, thời gian còn hiệu lực của giấy phép… tuy nhiên tại tất cả bốn bãi trông xe dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Vọng, Mai Dịch, Vĩnh Tuy, Chương Dương trong ngày 6/5, chúng tôi ghi nhận, không một bảng thông tin nào về nội dung này.

Đã hơn một tháng Bộ GTVT có văn bản “bác” đề xuất gia hạn trông xe dưới gầm cầu, nhưng thông tin với PV Tiền Phong trong ngày 6/5, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, về việc dừng hay tiếp tục cấp phép cho các điểm trông xe tại bốn vị trí gầm cầu vượt trên hoạt động, Sở GTVT đang tiếp tục nghiên cứu, sau đó sẽ có báo cáo gửi UBND thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng