Từ ao tù thành bể bơi xanh mát

Đó là câu chuyện rất ý nghĩa đang diễn ra tại làng Thiên, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Người dân ở đây chung tay quyên góp kinh phí hàng trăm triệu đồng cải tạo từ một ao tù rộng khoảng 7.000m2 vốn quanh năm ô nhiễm, rác thải phủ kín mặt nước trở thành bể bơi xanh mát, miễn phí cho mọi người.

Bể bơi xã Dương Liễu ngày hè 2018 nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trang
Bể bơi xã Dương Liễu ngày hè 2018 nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trang

Theo ông Nguyễn Danh Tuấn, Chủ tịch UB MTTQ xã Dương Liễu, ý tưởng này bắt nguồn từ ông Nguyễn Phi Hậu (59 tuổi, Chủ nhiệm CLB bơi lội xã Dương Liễu). 

Từ năm 2016, ông Hậu cùng nhân dân xã này người góp tiền, người góp sức chung tay dọn sạch rác, hút hết nước trong ao rồi xử lý nền đất, khoan giếng và bơm nước sạch. Dọc bể bơi còn cắm thước cảnh báo mực nước, lắp đặt lan can sắt, xây bậc thềm, căng cờ báo hiệu khu vực an toàn, dành ra cho trẻ nhỏ một khu vực bơi lội riêng. 

Ở đây còn được treo một chiếc kẻng ngay cạnh bờ ao để phòng khi phát hiện sự cố người bị đuối nước, chuột rút thì sẽ có người đánh kẻng báo động và lập tức có người lao ra ứng cứu. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, người dân ở đây chưa bao giờ phải dùng tới chiếc kẻng này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phi Hậu cho biết: “Từ nhiều năm qua, phong trào bơi lội của xã Dương Liễu bị trầm lắng. Không phải gia đình nào ở đây cũng có điều kiện cho con đi học bơi được nên trên địa bàn đã có một số cháu bị đuối nước, chết rất thương tâm. Trong hoàn cảnh này, tôi đứng ra kêu gọi mọi người huy động sức người, sức của cải tạo cái ao tù này thành bể bơi phục vụ miễn phí cho bà con”. 

Nhờ vậy, mỗi ngày bể thu hút từ nhiều người từ già hơn 70 tuổi đến trẻ nhỏ cùng đến đây bơi và học bơi. Mỗi năm, có hàng trăm người trong xã được học bơi nhờ những người thầy dạy bơi tự nguyện được huy động từ Câu lạc bộ bơi lội xã Dương Liễu. 

Ông Hậu cho biết: “Thay vì bỏ ra chi phí từ 1 triệu tới 1 triệu rưỡi đồng để cho trẻ học bơi như một số nơi khác thì nay tại đây, người dân có thể cho con cái vô tư học bơi trong cái ao làng mình mà không mất một khoản phí nào”.

Việc làm nói trên của ông Hậu và các thành viên trong Câu lạc bộ bơi lội xã Dương Liễu cùng toàn thể bà con ở đây đã được UBND TP Hà Nội ghi nhận, khen thưởng trong năm 2017. 

Tuy vậy, trao đổi với chúng tôi, ông Hậu còn không ít trăn trở, rằng “chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm lắm”. Ấy là ông băn khoăn về nguồn kinh phí để duy trì thường xuyên cho hoạt động này gần như chỉ trông đợi vào lòng hảo tâm của người dân. 

“Về lâu dài chúng tôi mong các cấp, các ngành cũng như các nhà tài trợ quan tâm hơn nữa hỗ trợ quản lý tốt hoạt động cho bể và thúc đẩy phong trào lên cao hơn”, ông Hậu chia sẻ.     

Theo Đại Đoàn Kết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá