Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990

Nhiếp ảnh gia người Đức Hans Peter Grumpe đến Hà Nội những năm 1991-1993, ghi lại hình ảnh trẻ em thủ đô hồn nhiên chân chất của thời kỳ đầu đổi mới.

Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 1 Trên trang cá nhân của mình, Hans-Peter Grumpe giới thiệu hơn 1.600 bức ảnh chụp tại Việt Nam từ năm 1991 đến 1993. Thời gian này ông đến Hà Nội 3 lần và xem đây là địa điểm đẹp nhất đất nước hình chữ S. Hình ảnh con người Hà Nội, trong đó có các em nhỏ, được ghi lại sinh động qua ống kính một người cầm máy chuyên nghiệp.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 2 Hans-Peter Grumpe có hai sở thích lớn là du lịch và nhiếp ảnh. Ông từng đi nhiều nước trên thế giới và chọn đến Việt Nam vào thời điểm này không chỉ để du lịch mà muốn chứng kiến một đất nước đang ở giai đoạn có nhiều thay đổi. 
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 3 Theo Hans-Peter Grumpe, thời đó Việt Nam vừa bước ra khỏi những cuộc chiến tranh, còn chưa được thế giới biết đến nhiều. Chỉ có khoảng 300.000 người nước ngoài đến Việt Nam du lịch mỗi năm.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 4 Không ít lần ông đến các vùng sâu vùng xa, vừa bước khỏi xe là trẻ em, người lớn đều tò mò nhìn ngó. Ngay tại thành phố, trẻ em vẫn lạ lùng khi thấy người nước ngoài. Những đứa trẻ còn giật râu, lông tay của Hans-Peter Grumpe để tìm hiểu.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 5 Xe hơi khi ấy là một thứ gì còn rất xa vời với đám trẻ thành phố. Chúng luôn hứng thú mỗi khi thấy chiếc ôtô chạy qua.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 6 Nhà nhiếp ảnh thích thú lưu lại khoảnh khắc hồn nhiên của các em với các trò chơi tuổi thơ. Hai cậu bé tập đi xe đạp với chiếc xe của bố mẹ chứ chưa có các loại xe đạp dành riêng cho trẻ như bây giờ.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 7 Các em nhỏ thường xuyên giúp đỡ bố mẹ, đi bán kem hay làm việc vặt kiếm tiền giúp gia đình.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 8 Hans-Peter Grumpe vào từng ngõ ngách Hà Nội, ghi lại hình ảnh trẻ em chơi trò lắc vòng mây.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 9 Những viên bi ve đủ sắc màu là đam mê của các cậu nhóc.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 10 Cậu bé đọc sách trong một cửa hàng sách cũ ở phố cổ.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 11 Ông nội và cháu cùng với chú chuồn chuồn buộc chỉ.
Tuổi thơ Hà Nội những năm 1990 - ảnh 12 Nhiếp ảnh gia cho biết, thời đó hầu hết các gia đình không có nước sinh hoạt riêng mà dùng chung ở một bể nước công cộng. Trẻ em được tắm rửa bên một bể nước trên vỉa hè.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá