UBND Hà Nội: 'Không có cán bộ nào nhận quà sai quy định'

Báo cáo việc cán bộ, công chức, viên chức nộp lại quà tặng, chính quyền Hà Nội thông tin: “Năm 2015, các đơn vị báo cáo không có trường hợp nào vi phạm trong nhận, tặng quà theo quyết định 64 của Thủ tướng”.

Không có cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội nào nhận quà sai quy định. Ảnh: Giang Huy
Không có cán bộ, công chức, viên chức Hà Nội nào nhận quà sai quy định. Ảnh: Giang Huy

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2015 với HĐND thành phố. Theo đó, cùng với việc không phát hiện trường hợp tham nhũng nào qua công tác kiểm tra nội bộ, Hà Nội cũng không có công chức nào vi phạm quy định tặng quà.

Về kết quả phát hiện xử lý tham nhũng, qua công tác tự kiểm tra nội bộ của các đơn vị, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng.

Trái ngược với kết quả tự kiểm tra, kết quả thanh tra của thanh tra thành phố năm 2015 đã phát hiện sai phạm hơn 1.170 tỷ đồng và 43 ha đất. Thanh tra cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm và rút kinh nghiệm 119 tập thể, 80 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 62 tỷ đồng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 7 vụ.

Báo cáo của UBND Hà Nội cũng chỉ rõ, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực như hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lạm quyền trong khi thi hành công vụ để cấp, bán đất trái thẩm quyền, xác nhận không đúng nguồn gốc đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Đặc biệt, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn những tồn tại như: việc phát hiện các hành vi tham nhũng qua công tác tự kiểm tra tại các đơn vị còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp.

UBND Hà Nội cho rằng, nguyên nhân cơ bản của những tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng do phòng, chống tham nhũng là công việc khó khăn, phức tạp. Chế độ tiền lương, đãi ngộ của cán bộ công chức còn thấp; đối tượng tham nhũng ngày càng liều lĩnh và tinh vi; công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ những sơ hở, thiếu sót. Về chủ quan, công tác tự kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên; việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp sai phạm đôi khi còn thiếu kiên quyết.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá