Vẫn khó xử phạt người dân xả rác

TP - Trao đổi tại các cuộc giám sát của Ban Ðô thị HÐND thành phố Hà Nội, nhiều địa phương, đặc biệt là các huyện ngoại thành kêu khó trong việc xử phạt hành vi xả rác theo Nghị định 155.

Vẫn khó xử phạt người dân xả rác

Ban Ðô thị HÐND thành phố Hà Nội vừa có cuộc giám sát công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn một loạt các huyện như Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì. Ðiểm chung trong các báo cáo của đại diện các huyện và các đơn vị cung ứng dịch vụ vệ sinh môi trường là việc thu gom, xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn. Cụ thể như việc phát sinh khối lượng ngoài hợp đồng, phải duy trì vệ sinh ngõ xóm trên địa bàn rộng... Cùng với đó, đơn giá dịch vụ cũng chưa được tính đúng, tính đủ.

Ðơn cử như trên địa bàn huyện Chương Mỹ, theo báo cáo của UBND huyện, do trên địa bàn chưa có nhà máy xử lý chất thải rắn đi vào hoạt động nên huyện chưa chủ động được trong việc xử lý rác thải sinh hoạt phát sinh.

Báo cáo với đoàn giám sát, hầu hết các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn các huyện nêu nhiều khó khăn, trong đó có việc giải ngân, thanh toán khối lượng thực hiện. Như Cty Môi trường Ðô thị Xuân Mai cho biết, trên địa bàn huyện Chương Mỹ, hiện Cty vẫn bị chậm thanh toán gần 18 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% tổng giá trị thực hiện năm 2017 và 2018. Ðiều này gây khó khăn cho Cty trong việc duy trì các hoạt động sản xuất, thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động như bảo hiểm, tiền lương... trong khi không thể chậm, nợ lương với người lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội, đặc biệt là việc nộp thuế cho nhà nước.

Một trong những nội dung nhiều thành viên đoàn giám sát đặt ra là việc xử phạt những hành vi xả rác bừa bãi theo quy định của Nghị định 155. Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HÐND thành phố cho biết, trên thực tế, theo báo cáo của nhiều địa phương, việc xử phạt không thực hiện được. “Nghị định có rồi, mức xử phạt cũng có mà không thực hiện được. Người dân cứ vứt rác ra đường mà không ai phạt”, ông Anh nói.

Ðại diện lãnh đạo huyện Thanh Oai, Chương Mỹ, Thường Tín... cũng đồng tình với ý kiến này, đồng thời cho rằng, rất khó để xử phạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng