Vì sao khu Nam Hà Nội ngập nặng?

TPO - Lý giải việc khu vực Nam Hà Nội mà tập trung chủ yếu là địa bàn quận Hoàng Mai và quận Long Biên bị ngập sâu trong nước, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, có nguyên nhân do một phần hạ tầng thoát nước đang kém.

Phố Minh Khai ngập lụt sau mưa sáng 22/9. Ảnh: Thanh Hà
Phố Minh Khai ngập lụt sau mưa sáng 22/9. Ảnh: Thanh Hà

Trận mưa lớn kéo dài vào sáng ngày 22/9, đã nhấn chìm nhiều khu vực, nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, nhiều khu vực ở Nam Hà Nội bị ngập sâu trong nước.

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội từ tối ngày 21 cho đến sáng ngày 22 trên địa bàn thành phố đã liên tục xảy ra các đợt mưa. Đặc biệt mưa lớn kéo dài tập trung tại khu vực quận Long Biên, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm. Báo cáo của đơn vị này cho thấy cho đến 9h ngày 22, trên địa bàn thành phố hàng loạt khu vực vẫn úng ngập nặng, đặc biệt khu vực Nam Hà Nội thuộc địa bàn quận Hoàng Mai và quận Long Biên. 

Cụ thể, quận Hoàng Mai có 8 vị trí ngập sâu gồm: chân cầu Vĩnh Tuy, Mạc Thị Bưởi, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Thanh Đàm, ngã ba Vành đai 3 - Khuyến Lương, Lĩnh Nam, Định Công. Nhiều khu chung cư cao tầng thuộc các khu đô thị dọc tuyến đường Minh Khai theo ghi nhận của phóng viên, trận mưa đã làm ngập hệ thống tầng hầm. Tại quận Long Biên có 4 vị trí bị ngập sâu gồm: Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Vòng xuyến ngã tư Cổ Linh, trước số nhà 270 đường Nguyễn Văn Linh. 
Lý giải việc khu vực Nam Hà Nội mà tập trung chủ yếu là địa bàn quận Hoàng Mai và quận Long Biên bị ngập sâu trong nước, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, đây là trận mưa lớn và kéo dài nhất so với các trận mưa khác tính từ đầu năm đến nay.
“Mưa lớn kéo dài nên khu vực này bị ngập nhiều vì một phần hạ tầng thoát nước đang kém, trong khi công trình mương Vĩnh Tuy, cống thoát nước thuộc dự án thoát nước của thành phố đang thi công đắp dòng chảy, làm thu hẹp dòng chảy nên nước không thể tiêu thoát. Còn khu vực quận Long Biên do mực nước sông Cầu Bây cao ở mức cao, hoàn toàn tự chảy nên khả năng tiêu thoát bị hạn chế”, vị cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội phân tích. 

Được biết trong cuộc họp chiều qua, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục thuộc dự án thoát nước II. 
“Dự án thoát nước II hiện đang chậm tiến độ so với kế hoạch do vướng giải phóng mặt bằng. Việc thi công các hạng mục mương, cống hoá trên địa bàn quận Hoàng Mai đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy gây úng ngập cho khu vực này. Bên cạnh đó, khu vực này nhiều khu cao tầng mọc lên lấp hết ao hết hồ nên không chỗ để thoát, trong khi hệ thống thoát nước ở đây không đồng bộ nên khi mưa tất cả nước đều chảy hết ra đường”, một vị cán bộ lý giải.   
Không chỉ trận mưa ngày 22/9 mà qua những trận mưa lớn từ đầu mùa mưa đến nay trên địa bàn thành phố xuất hiện thêm các điểm ngập do đang thi công các hạng mục hệ thống thoát nước trên kênh, mương như phố Vĩnh Tuy, Mạc Thị Bưởi, Đội Cấn, Thụy Khuê….   

Được biết theo kế hoạch dự án thoát nước giai đoạn II phải hoàn thành trước tháng 12/2015. Nhưng, hiện nay nhiều khu vực ở các quận, huyện vẫn vướng giải phóng mặt bằng. Mặt bằng thi công là một trong những nguyên nhân khiến dự án thoát nước giai đoạn II chậm tiến độ và đồng thời khiến cho chi phí đầu tư của dự án này bị đội vốn thêm 2.000 tỷ đồng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá