Vì sao khu vực Nam Hà Nội ngập nặng?

TP - Trận mưa lớn kéo dài vào sáng ngày 22/9, đã nhấn chìm nhiều khu vực, nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô, nặng nhất là khu vực ở Nam Hà Nội.

Cơn mưa rạng sáng 22/9 tuyến phố Ngọc Lâm (quận Long Biên) dài gần 1 km chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu đến 70 cm. Ảnh: Như Ý.
Cơn mưa rạng sáng 22/9 tuyến phố Ngọc Lâm (quận Long Biên) dài gần 1 km chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu đến 70 cm. Ảnh: Như Ý.

Báo cáo của Cty Thoát nước Hà Nội cho thấy đến 9h ngày 22/9, trên địa bàn thành phố hàng loạt khu vực vẫn úng ngập nặng, đặc biệt khu vực Nam Hà Nội thuộc địa bàn quận Hoàng Mai và quận Long Biên.

Cụ thể, quận Hoàng Mai có 8 vị trí ngập sâu gồm: chân cầu Vĩnh Tuy, Mạc Thị Bưởi, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Thanh Đàm, ngã ba Vành đai 3 - Khuyến Lương, Lĩnh Nam, Định Công.

Nhiều khu chung cư cao tầng thuộc các khu đô thị dọc tuyến đường Minh Khai theo ghi nhận của phóng viên, trận mưa đã làm ngập hệ thống tầng hầm.

Tại quận Long Biên có 4 vị trí bị ngập sâu gồm: Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Vòng xuyến ngã tư Cổ Linh, trước số nhà 270 đường Nguyễn Văn Linh.

Lý giải việc khu vực Nam Hà Nội mà tập trung chủ yếu là địa bàn quận Hoàng Mai và quận Long Biên bị ngập sâu trong nước, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, đây là trận mưa lớn và kéo dài nhất so với các trận mưa khác tính từ đầu năm đến nay, trong khi “công trình mương Vĩnh Tuy, cống thoát nước thuộc dự án thoát nước của thành phố đang thi công đắp dòng chảy, làm thu hẹp dòng chảy nên nước không thể tiêu thoát”, vị cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội phân tích.

Trong cuộc họp chiều qua, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục thuộc dự án thoát nước II. “Việc thi công các hạng mục mương, cống hóa trên địa bàn quận Hoàng Mai đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy gây úng ngập cho khu vực này. Bên cạnh đó, khu vực này nhiều khu cao tầng mọc lên lấp hết ao, hồ nên không có chỗ để thoát”, một vị cán bộ lý giải.    

Không chỉ trận mưa ngày 22/9 mà qua những trận mưa lớn từ đầu mùa mưa đến nay trên địa bàn thành phố xuất hiện thêm các điểm ngập do đang thi công các hạng mục hệ thống thoát nước trên kênh, mương như phố Vĩnh Tuy, Mạc Thị Bưởi, Đội Cấn, Thụy Khuê… Tình trạng úng ngập chỉ được cải thiện phần nào nếu những dự án thoát nước đang triển khai được hoàn thành sớm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá