Vỡ đường ống, nước sạch Hà Nội sẽ gặp nhiều khó khăn năm 2015

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà thời gian qua, trong năm 2015 tình hình cung cấp nước sạch cho người dân thủ đô sẽ gặp nhiều khó khăn.

Việc cung cấp nước sạch năm 2015 sẽ gặp nhiều khó khăn do liên tiếp vỡ đường ống thời gian qua
Việc cung cấp nước sạch năm 2015 sẽ gặp nhiều khó khăn do liên tiếp vỡ đường ống thời gian qua

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, trong năm 2014, trên địa bàn thành phố đã xảy ra các sự cố đường ống, ảnh hưởng tới việc cung cấp nước sạch cho một số khu vực, chất lượng nước sạch tại một số khu đô thị chưa đảm bảo. Trước tình hình này, dự báo việc cung cấp nước sạch đô thị sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2015.

Để khắc phục những khó khăn này, sau buổi làm việc với các đơn vị liên quan, ngày 16/10, ông Nguyễn Quốc Hùng đề nghị Sở KH&ĐT cùng các đơn vị liên quan rà soát, chuẩn bị việc phát triển nguồn và mạng phân phối cung cấp nước sạch.

Sở Tài Chính, Xây dựng có trách nhiệm rà soát, tổng hợp đưa vào quản lý nhà nước đối với các tài sản hình thành từ ngân sách đầu tư, từ trích khấu hao, mua sắm…của các dự án cấp nước đô thị trên địa bàn TP.

Các đơn vị này cũng cần xem xét, thực hiện đặt hàng kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch đô thị, phát hiện kịp thời và xử phạt các đơn vị cấp nước vi phạm, không đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp cho nhân dân. Trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Hùng cũng đề nghị Sở Xây dựng rà soát, kiểm tra việc cung cấp nước sạch của các doanh nghiệp, hợp tác xã, đưa ra phương án quản lý để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và trách nhiệm của doanh nghiệp, hợp tác xã nếu không đảm bảo việc cung cấp ổn định, an toàn nguồn nước sạch.

Đối với các đơn vị kinh doanh, cung cấp nước sạch, ông Hùng yêu cầu phải rà soát quy trình quản lý cung cấp, kinh doanh nước sạch đảm bảo hiệu quả, tránh tiêu cực nhằm hạn chế thất thoát, lãng phí nước sạch do nguyên nhân quản lý.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị cấp nước rà soát, xác định các khu vực thường xuyên có tỷ lệ thất thoát cao để triển khai các giải pháp khắc phục, hạn chế thất thoát do nguyên nhân kỹ thuật.

Theo Thành Nam

Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá