Vỡ ống dẫn nước sông Đà 'là chuyện đã báo trước'

TP - Trao đổi với phóng viên về chuyện vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Phan Đăng Long hôm nay cho biết: “Đường ống đã vỡ lần nhiều lần rồi. Có lần tôi nói, đã vỡ đến lần thứ 9 thì cũng có thể vỡ đến lần thứ 10. Vỡ lần thứ 10 thì cũng có thể vỡ lần thứ 11, 12, 13...”.

Hiện trường vỡ đường ống lần thứ 10. Ảnh: Thành Hà
Hiện trường vỡ đường ống lần thứ 10. Ảnh: Thành Hà

Qua giám định cho thấy, đường ống nước không đảm bảo tiêu chuẩn. "Vì vậy, nếu có vỡ thêm cũng là chuyện đã được báo trước", ông Long nói. 

Cũng theo ông Long, khi xác định được nguyên nhân, vấn đề còn lại là chủ đầu tư phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật để khắc phục, hạn chế chuyện vỡ ống. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã rất cố gắng, nhưng nhiều khi "lực bất tòng tâm".

Ông Long cũng cho hay, nguồn đầu tư xây dựng đường ống nước sông Đà không phải từ ngân sách nhà nước. Đường ống do Tổng Công ty Vinaconex đầu tư xây dựng bằng tiền của doanh nghiệp này. Bản thân doanh nghiệp cũng “rất đau đầu” và thiệt hại lớn cả về uy tín, tiền bạc vì đường ống vỡ.

Ông Long cho rằng, giải pháp hiện nay là xây đường ống thứ 2, giúp giảm tải áp lực, hạn chế chuyện vỡ ống. Thành phố Hà Nội đã đồng ý hỗ trợ, tạo điều kiện để Vinaconex khẩn trương xây dựng, đưa đường ống thứ 2 vào hoạt động. 

Trước đó, tháng 7/2014, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng, đồng ý để Vinaconex khẩn trương đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ QL 21 về đường vành đai 3 TP Hà Nội. Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu hoàn thành đường ống đúng cam kết, bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân trong mùa hè năm 2015. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá