Vụ 40 ngôi nhà lún nứt, dọa sập ở Hà Nội: Kỷ luật Chủ tịch phường

TPO - Liên quan đến vụ việc nhà ở, công trình của khoảng 40 hộ dân ở Khu đô thị Văn Phú, lãnh đạo quận cho biết sẽ kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch phường và xem xét trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng quận.

Một ngôi nhà liền kề với tường nứt toác tại KĐT Văn Phú
Một ngôi nhà liền kề với tường nứt toác tại KĐT Văn Phú

Liên quan đến vụ việc nhà ở, công trình của khoảng 40 hộ dân ở Khu đô thị Văn Phú (phường Phúc La, quận Hà Đông) bị lún, nứt, ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, lãnh đạo phường Phú La đã chưa làm hết trách nhiệm của mình, tới đây UBND quận sẽ xem xét trách nhiệm, kiểm điểm đối với lãnh đạo phường, trực tiếp là cá nhân Chủ tịch UBND phường Phúc La. Đồng thời kiểm tra thông tin Đội Thanh tra Xây dựng quận có tiếp nhận nhưng không trả lời kiến nghị của người dân, nếu đúng sẽ xử lý nghiêm.

Về việc hỗ trợ cho người dân, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt có văn bản số 09/110kV/TrV- CV cho rằng: Nguyên nhân gây ra hư hỏng một số nhà dân không phải do việc thi công đường điện gây ra mà nguyên nhân gây lún, nứt được phân tích từ địa chất yếu.

Trước đó các cơ quan báo chí liên tục đăng những hình ảnh về khoảng 40 hộ dân sinh sống tại Khu đô thị Văn Phú nứt toác, có chỗ hở đến mức đưa được bàn tay người lớn qua khe hở. Người dân cũng bức xúc về việc đơn vị thi công xây dựng hạ ngầm đường điện 110 kV là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Việt đã làm hàng chục ngôi nhà liền kề của họ bị sụt lún, nứt tường, hư hỏng bể phốt, nền nhà...

Sau hơn 1 năm, phía doanh nghiệp vẫn không chấp nhận nguyên nhân gây ra lún, nứt là do lỗi thi công hạ ngầm đường điện nên chưa có biện pháp khắc phục thiệt hại. Đến nay vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm, phường thì khẳng định là làm hết trách nhiệm; chủ đầu tư thì đổ cho nguyên nhân khách quan nền đất yếu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng