Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội

Hàng chục cây sưa đỏ quý hiếm có đường kính từ 10 – 75cm đang được bảo tồn, chăm sóc tại khu vực núi Nùng thuộc công viên Bách Thảo Hà Nội.

Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 1 Núi Nùng nằm trong công viên Bách Thảo (Hà Nội) được mệnh danh là núi “triệu đô” bởi trên ngọn núi này là một quần thể gồm hàng chục cây sưa đỏ quý hiếm có giá bạc tỷ.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 2 Các cây sưa đỏ nằm xen lẫn với các loại cây quý hiếm đến từ nhiều châu lục trên thế giới như: Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Đại Dương… Trong đó, các loại cây sưa quý đều được đánh số thứ tự, treo biển giới thiệu.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 3 Xung quanh các gốc sưa đỏ này luôn được trang bị các vòng tròn dây thép gai kiên cố gắn camera theo dõi, bảo vệ.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 4 Hiện nay tại công viên Bách Thảo có khoảng 40 cây sưa đỏ, trong đó cây có đường kính lớn nhất khoảng 75cm, nhỏ nhất khoảng trên 10cm.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 5 Cây sưa đỏ - còn gọi là trắc thối, huỳnh đàn, huê mộc vàng, thuộc nhóm 1A nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Đây là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, hiện nay cây mọc hoang trên rừng rất ít, hầu như đã bị khai thác hết. Hiện chỉ còn số ít được bảo tồn và lưu giữ trong các công viên, nhà chùa…
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 6 Cây sưa đỏ có vỏ ngoài sần sùi, gỗ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng đặc biệt có độ bền rất cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát. Chính vì thế, giá sưa đỏ trên thị trường khá cao, thời điểm đắt đỏ nhất có giá rơi vào khoảng 20 tỷ/m3.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 7 Một cây sưa đỏ có đường kính khá lớn tại công viên Bách Thảo.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 8 Tháng 3 được xem là mùa hoa sưa nở. Những chùm hoa trắng muốt phủ tuyết trắng cả một góc trời.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 9 Vào những ngày này, núi Nùng trong công viên Bách Thảo như "khoác" màu áo mới, khắp không gian đều được phủ màu trắng của hoa sưa.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 10 Vẻ đẹp tinh tế của loại hoa này làm nên những nét chấm phá rất riêng cho Hà Nội.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 11
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 12 Những cánh hoa sưa mỏng, rụng trắng cả một khoảng đất trong công viên Bách Thảo.
Vườn sưa đỏ bạc tỷ trên núi “triệu đô” ở Hà Nội - ảnh 13 Công viên Bách Thảo được ví là lá phổi xanh của Hà Nội. Ngoài quần thể sưa đỏ quý hiếm bậc nhất hiện nay, trong công viên còn bảo tồn rất nhiều loại cây cổ thụ, các giống cây cỏ lạ độc đáo từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng