'Xà xẻo' vườn thú Thủ Lệ để kinh doanh, xây nhà

Hàng nghìn mét vuông nằm trong khuôn viên của vườn thú duy nhất của Thủ đô đang bị chiếm dụng để kinh doanh, trục lợi cá nhân.

Nhà hàng Phố Ngói tồn tại nhiều năm trong khuôn viên vườn thú Thủ Lệ
Nhà hàng Phố Ngói tồn tại nhiều năm trong khuôn viên vườn thú Thủ Lệ

Từ nhiều năm nay, khu vực khuôn viên của vườn thủ Thủ Lệ đoạn nằm trên đường Đào Tấn (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn tồn tại tình trạng kinh doanh nhà hàng, quán bia, xây nhà kiên cố, chiếm dụng hàng nghìn mét vuông của vườn thú duy nhất của Thủ đô.

Theo những người dân phản ánh, dù đã nhiều lần các cử tri có ý kiến với cấp chính quyền về việc chấm dứt hoạt động của các cửa hàng này, trả lại không gian thông thoáng cho công viên, lấy chỗ sinh hoạt cộng đồng nhưng cho đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Đi dọc con phố Đào Tấn đoạn gần khách sạn Daewoo có thể dễ dàng nhìn thấy 2 quán bia hơi “nhà hàng Tuấn A2” hoành tráng kéo dài trên mặt đường, ngay bên cạnh là cửa hàng “Phố Ngói” được xây dựng, thiết kế thành nhà hàng với diện tích hàng nghìn mét vuông. Hằng ngày, khách ra vào nườm nượp, ô tô đỗ tràn cả lên phía vỉa hè.

'Xà xẻo' vườn thú Thủ Lệ để kinh doanh, xây nhà - ảnh 1 Hai quán bia lớn chiếm dụng hàng nghìn mét vuông của vườn thú.
 Bên cạnh các chuỗi nhà hàng còn có một cơ sở được treo biển “Dịch vụ ô tô số 9 Đào Tấn” chiếm một khoảng không gian rộng lớn của khuôn viên vườn thú. Bên trong cơ sở này vào thời điểm phóng viên ghi nhận có rất nhiều ô tô đang đỗ.

'Xà xẻo' vườn thú Thủ Lệ để kinh doanh, xây nhà - ảnh 2 Một cơ sở hoạt động trên đất công viên.
Nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì sao trong nhiều năm liền, các cửa hàng vẫn ngang nhiên kinh doanh, chiếm dụng tài nguyên của xã hội để phục vụ mục đích cá nhân, thu lợi bất chính.

Theo tìm hiểu, cách đây vài năm, câu chuyện “xà xẻo” khuôn viên vườn thủ Thủ Lệ để kinh doanh, xây nhà hàng đã từng làm “nóng ran” cả nghị trường, UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo xử lý quyết liệt.

'Xà xẻo' vườn thú Thủ Lệ để kinh doanh, xây nhà - ảnh 3 Câu chuyện "xà xẻo" đất vườn thú từng được UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiên quyết xử lý.
Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Trí, lãnh đạo phường Ngọc Khánh cho biết: “Việc kinh doanh trong khuôn viên của công viên Thủ Lệ là có thật, cử tri có ý kiến nhiều, thành phố cũng đã có ý kiến. Các nhà hàng kinh doanh được hợp đồng với Công ty TNHH MTV vườn thú Hà Nội”.

Theo lãnh đạo phường Ngọc Khánh, sở dĩ các cửa hàng kinh doanh vẫn “cố thủ” trên đất vườn thủ Thủ Lệ vì chưa kết thúc hợp đồng với Công ty TNHH MTV vườn thú Hà Nội. Khi phóng viên đặt câu hỏi về thời hạn của hợp đồng này đến bao giờ thì được cho hay rằng “vô thời hạn”.

Phía phường Ngọc Khánh cũng cho biết, từng nhiều lần đề nghị xử lý các trường hợp vi phạm trong khuôn viên vườn thủ Thủ Lệ nhưng đến nay, các cấp có thẩm quyền vẫn chưa xử lý triệt để.

Theo Lê Tú

Báo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng