'Xẻ thịt' đất hộ đê làm bãi rửa xe

TP - Từ đầu năm 2014, khu đất hộ đê gần cửa khẩu Vân Đồn, phường Bạch Đằng quận Hai Bà Trưng đã được tu sửa, chỉnh trang, quây rào sắt, cải tạo mặt bằng, trải nền bê tông lại, nhằm chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão.

Bãi đất vốn nhiều đá sỏi, bụi bẩn được cải tạo lại giúp người dân trong khu vực rất phấn khởi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, đến giữa năm 2014, khu đất đang là nơi tập kết vật tư dự trữ phòng chống lụt bão (PCLB) bỗng có thêm biển quảng cáo rửa xe. Hằng ngày, ô tô cá nhân, xe taxi ra vào rửa xe tấp nập.

Chưa dừng lại ở đó, đến đầu năm 2015, bãi đất trống tiếp tục được một cửa hàng thay dầu, ắc quy chiếm dụng. Cửa hàng này thậm chí còn xây nhiều bệ xi măng để thuận tiện cho việc sửa chữa, thay dầu ô tô. Việc dùng ô, bạt căng tại đây che khuất tầm nhìn, khiến cảnh quan khu vực vô cùng nhếch nhác. Bà Nguyễn Thị Dung (60 tuổi), trú tại phố Trần Khánh Dư, phường Bạch Đằng bức xúc: Những tưởng chính quyền xây dựng, chỉnh trang khu hộ đê đẹp, để người dân có thể tránh được bụi bặm, đất cát. Cuối cùng, giờ đi qua lại bẩn thỉu dầu mỡ, nước rửa xe bắn tung toé ra ngoài khiến người dân rất bất bình. Đặc biệt, khu đất hộ đê này nằm ngay sát vách Trụ sở Ban chỉ huy PCLB quận Hai Bà Trưng (số 2 Trần Khánh Dư).

Đoạn đường Trần Khánh Dư, đoạn qua khu vực đất hộ đê cũng là điểm nóng thường xuyên xảy ra tắc nghẽn. Ông Trần Việt Hải, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng cho biết, khung giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, ngã 5 này thường xuyên xảy ra ùn ứ. Lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông, Công an phường đều bố trí cán bộ ứng trực nút giao này để phân luồng giao thông. Tuy nhiên, các xe taxi thường xuyên đỗ dừng, chạy cắt mặt, ra vào khu vực rửa xe thay dầu khiến cho giao thông càng thêm lộn xộn.

Mặc dù nhận được nhiều bức xúc của người dân, nhưng ông Đ.K, chủ cửa hàng sửa xe khẳng định: Đây là đất chúng tôi bỏ tiền ra thuê chứ không phải chiếm dụng. Theo tìm hiểu của phóng viên, số tiền cửa hàng này bỏ ra thuê một phần khu đất là 40 triệu đồng/tháng. Hiện đang có 3 cửa hàng cùng thuê chung khu đất: cửa hàng rửa xe kết hợp trông xe; cửa hàng thay lốp, dầu máy ô tô và cửa hàng bán  xi măng, phế liệu.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo UBND phường Bạch Đằng thừa nhận, hiện trạng đất hộ đê sát cửa khẩu Vân Đồn đang được cho thuê vào mùa không phải cao điểm bão lũ (thời gian cao điểm từ tháng 5 - 10 hàng năm - PV). Tuy nhiên, khi nhắc đến trách nhiệm xử lý, lãnh đạo phường cho rằng, đây là đất hộ đê thuộc Ban chỉ huy PCLB quận Hai Bà Trưng, “đất của quận nên chúng tôi cũng không thể can thiệp”, vị này khẳng định.

Ông Nguyễn Hoa Thắng, Trưởng phòng Kinh tế quận Hai Bà Trưng, đơn vị trực tiếp phụ trách khu đất hộ đê nêu trên cho biết, đây là tài sản công, chỉ làm nhiệm vụ tập kết nguyên vật liệu PCLB, không có chuyện cho thuê. “Thi thoảng, nơi đây có phục vụ xe công ra vào mỗi khi có sự kiện diễn ra trong các tuyến phố chính”, ông Thắng lý giải.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh từ báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Hà Đức Trung khẳng định, sẽ cho kiểm tra ngay việc sử dụng đất hộ đê làm dịch vụ. Hành lang đê điều là tuyến áo giáp bảo vệ an toàn cho nhân dân trước thiên tai, không thể xâm phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng