Xếp hàng để trở về thời bao cấp

TP - Thế hệ 8X (những người sinh năm 1980-1989) trở về sau này, vẫn thường được nghe bố mẹ kể về cuộc sống “ngày xưa” - thời bao cấp: từng vật dụng nhỏ trong gia đình được bán cho mọi người qua tem phiếu, từ hạt muối, dầu đèn, xà phòng cho tới từng chiếc lốp xe đạp…

Người dân háo hức xếp hàng đổi bánh mì. Ảnh: Dương Lê
Người dân háo hức xếp hàng đổi bánh mì. Ảnh: Dương Lê

Cuộc sống, ước vọng của người dân tất thảy phải trông vào tờ tem phiếu đặc biệt này. Mặc dù đã nghe rất nhiều lần và xem qua một số bức ảnh cũ, giới trẻ cũng chỉ có mường tượng ra khung cảnh Hà Nội ngày xưa một cách mông lung, đặc biệt với một Hà Nội đang phát triển từng ngày.

Đó cũng là lý do CLB Truyền thông Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Sở VH-TT&DL Hà Nội tổ chức triển lãm: “Bao cấp - xếp hàng về quá khứ” tại địa chỉ 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một ý tưởng của những sinh viên, mong muốn mang lại cho thế hệ ngày nay một cách nhìn sâu hơn về thời bao cấp của ông bà, cha mẹ. Bạn Đinh Hương Trà, một thành viên trong Ban Tổ chức cho biết, đã có hàng trăm người đến tham quan ngay từ ngày đầu triển lãm mở cửa. Từ các bác lớn tuổi, cho tới các em nhỏ được bố mẹ đưa đến tham quan, đặc biệt, có cả sự tham gia của các vị khách nước ngoài.  Nếu chỉ dừng lại ở ngắm những tấm ảnh, đọc tư liệu thì có lẽ không có nhiều người tìm đến với triển lãm như vậy. Ở đây, khách tham quan còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động đặc trưng trong thời bao cấp như xếp hàng đổi tem phiếu, xem chiếu bóng… Mọi người ai cũng hào hứng xếp hàng ngay ngắn trước cửa hàng mậu dịch, cầm trên tay chiếc tem phiếu chờ đổi lấy lương thực.

Bước vào khu vực triển lãm, ấn tượng đầu tiên là sàn nhà bằng bê tông, cùng bộ bàn ghế gỗ, đệm con công đặc trưng 1 thời. Mọi chi tiết đều được khắc họa chân thật, từ chiếc đèn dầu, đôi dép đúc… đến những vật dụng xa xỉ một thời như: cát-xét Nga, ti-vi đen trắng Sanyo vỏ đỏ… khiến người xem như lạc vào một Hà Nội những năm 1970. Phía bên trong có rất nhiều tư liệu, tranh ảnh, mô phỏng hiện vật và phục dựng một số bối cảnh cuộc sống của người dân Hà Nội trong khoảng thời gian 1975 - 1986. Rưng rưng với chiếc cát-xét chỉnh tay, bác Phạm Hải Hoà (75 tuổi) chia sẻ, những năm đó nhà bác cũng có 1 chiếc đài như thế này, cứ chiều chiều cả nhà lại ngồi nghe ngâm thơ qua âm thanh rè rè, mà rất cuốn hút phát ra từ chiếc radio. “Buổi triển lãm phản ánh rất đúng với thực tế thời bao cấp mà tôi đã từng sống” - bác Hòa nói.

Em Nguyễn Thế Việt, học sinh trường THPT Thăng Long cho biết, mặc dù được nghe bố mẹ kể rất nhiều về cuộc sống thời bao cấp nhưng đây là lần đầu tiên em được tận mắt những bức ảnh rõ nét, chạm vào những hiện vật đầy thú vị. Ấn tượng nhất vẫn là việc xếp hàng đổi tem phiếu và xem chiếu bóng, những điều này làm cho em cảm thấy như được sống lại cái thời mà bố mẹ đã từng sống, giúp em hiểu hơn cuộc sống khó khăn trước đây. Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 21/5/2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá