DMCA.com Protection Status

Xóa gần 100 lượt xe khách xuyên tâm Thủ đô

TP - Do thường xuyên gây ùn tắc, phát sinh xe dù bến cóc, liên ngành (Công an - GTVT) Hà Nội vừa thống nhất nắn lộ trình gần 100 lượt xe khách đi tránh trục Nguyễn Trãi - Quang Trung (Hà Đông).

Nhà xe Hoàng Hà dừng đỗ, bắt trả khách khi còn hoạt động trên đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển
Nhà xe Hoàng Hà dừng đỗ, bắt trả khách khi còn hoạt động trên đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển

Làm việc với lãnh đạo bến xe Yên Nghĩa, ông Vũ Hà - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, tuần qua liên ngành GTVT - Công an đã họp và bàn các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố dịp cao điểm Tết và những tháng đầu năm 2020. Theo đó, liên ngành thống nhất chủ trương điều chỉnh - “nắn” lộ trình gần 100 lượt “nốt” xe khách tại bến xe Yên Nghĩa đang chạy trên các tuyến Hải Phòng, Thái Bình… “Đây là những tuyến xe khách theo quy hoạch phải hoạt động ở các bến Gia Lâm, Giáp Bát, tuy nhiên khi bến xe Lương Yên bị dừng hoạt động, cơ quan chức năng đã chấp thuận cho các tuyến này được tạm hoạt động ở bến xe Yên Nghĩa và được chạy trên trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung (Hà Đông)”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, ông Hà cũng nêu thực tế, sau một thời gian hoạt động, các xe này thường xuyên bắt trả khách trên đường, làm phát sinh thêm xe dù, bến cóc, gây mất trật tự đô thị, ùn tắc giao thông; đặc biệt trục đường Nguyễn Trãi - Hà Đông được liên ngành xác định là tuyến đường có vai trò phục vụ các sự kiện chính trị của thành phố do vậy thực trạng xe khách dừng đỗ, bắt trả khách và gây lộn xộn, ùn tắc giao thông trên đường cần phải được chấn chỉnh, chấm dứt.

Trong văn bản do Công an thành phố Hà Nội ký gửi Sở GTVT đề cập sự việc trên cũng nhấn mạnh, Sở GTVT nghiên cứu điều chỉnh luồng, tuyến vận tải hành khách liên tỉnh chạy tuyến cố định tại bến xe Yên Nghĩa không đi vào các tuyến đường xuyên tâm Quang Trung - Trần Phú (Hà Đông) - Nguyễn Trãi để hạn chế ùn tắc giao thông. Nghiên cứu tổ chức giao thông tại nút Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng, trong đó ưu tiên phương án phân luồng, phân làn hoặc đường dẫn riêng để hạn chế tình trạng xe khách dừng đón trả khách trên đường Khuất Duy Tiến khi qua đây để lên đường trên cao.

Tại buổi làm việc với ông Vũ Hà và các đơn vị có liên quan của Sở GTVT, đại diện bến xe Yên Nghĩa cho biết, hiện bến xe có công suất trên 2.000 lượt xe/ngày (lớn nhất Hà Nội). Với các “nốt” (lượt) xe khách xuất bến chạy vào tuyến đường Trần Phú - Nguyễn Trãi sau khi dừng hoạt động bến xe Lương Yên có gần 100 “nốt”, trong đó “nốt” chạy Hải Phòng có 43 lượt thuộc 2 nhà xe là Đoàn Xuân và Ô hô; các “nốt” xe chạy tuyến Thái Bình có trên 20 lượt của nhà xe Hoàng Hà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng