Xử lý biển quảng cáo vi phạm: Chưa xóa xong đã mọc thêm

TP - Nhiều biển quảng cáo sai phép vẫn ngang nhiên tồn tại cho dù Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tháo dỡ toàn bộ bảng quảng cáo vi phạm trước ngày 3/9.

Biển quảng cáo gẫy đổ sau bão.
Biển quảng cáo gẫy đổ sau bão.
Yêu cầu tháo dỡ là biện pháp mạnh của thành phố nhằm lập lại trật tự trong hoạt động quảng cáo, dẹp bỏ “rác trời”, gây mất mỹ quan đô thị.

Nhức mắt với “rác trời”

 Ghi nhận của phóng viên trên đường Võ Nguyên Giáp (tuyến đường nối Nhật Tân - Nội Bài), vẫn còn hàng chục bảng quảng cáo khổng lồ lừng lững 2 bên đường. Trong đó, có nhiều biển đang trong trạng thái chờ, rách nát, mất mỹ quan. Được biết, những tấm biển này tồn tại không phép nhiều năm, nằm trong yêu cầu tháo dỡ vừa qua của thành phố.

Trong 3 cơn bão quét qua địa bàn Hà Nội gần đây, một số biển quảng cáo cỡ lớn trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn qua huyện Thường Tín) bị gãy đổ. Những biển quảng cáo này có từ gần chục năm nay, sắt thép hoen gỉ. Sau bão hơn 1 tháng vẫn không có đơn vị nào đến khắc phục.

Ngay giữa trung tâm Hà Nội, những biển quảng cáo không phép mới vẫn “vô tư” mọc lên. Tại đoạn đường Vành đai 1 (Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái), hàng chục biển quảng cáo lớn nhỏ được xây dựng sẵn chờ quảng cáo. Những biển quảng cáo này sử dụng đèn công suất lớn ảnh hưởng đến  tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Trong  khu vực trung tâm Hồ Gươm, mặc dù có quy định không cấp phép quảng cáo tại đây nhưng các biển quảng cáo vẫn mọc lên nhan nhản.

Nhiều bất cập trong xử lý

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Phòng Văn hóa thông tin, quận Bắc Từ Liêm, đơn vị chậm trễ trong việc tháo dỡ cho biết, nhiều bảng quảng cáo bị cho là vi phạm, thực chất chưa bao giờ có hoạt động quảng cáo thương mại mà chỉ dùng để tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn quận. Quận đã gửi 2 công văn ý kiến với thành phố nhưng không được chấp thuận. “Khi tháo dỡ hết, địa bàn quận “trắng” bảng tuyên truyền dưới 40 mét phục vụ công tác chính trị”, đại diện quận nói.

Trong khi đó, ông Trần Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam cho rằng, tình trạng vi phạm vừa xử lý xong lại mọc thêm vi phạm mới như hiện nay do cách điều hành của Sở Văn hoá- Thể thao (VH-TT) Hà Nội. Trong khi nhu cầu quảng cáo vẫn rất nhiều, Sở VH-TT lại tạm dừng nhận hồ sơ cấp phép quảng cáo từ tháng 7/2014. Bên cạnh đó, Sở VH-TT chậm trễ ban hành quy hoạch quảng cáo, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo thống kê của Sở VH-TT Hà Nội, tính đến ngày 30/9, các quận, huyện, doanh nghệp đã tháo dỡ 161/190 bảng quảng cáo một trụ vi phạm. Trong đó, nhiều quận huyện đã tổ chức tháo dỡ nhưng chưa triệt để, như: Sóc Sơn, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Phú Xuyên, Đông Anh… Đại diện Sở VH-TT Hà Nội thông tin,  trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài (địa bàn huyện Sóc Sơn) vẫn còn 51/68 biển quảng cáo chưa tháo dỡ, là địa phương nhiều vi phạm nhất. Khó khăn trong xử lý do trước đây những biển quảng cáo này được cấp phép bởi tỉnh Vĩnh Phúc. Nên nhiều trường hợp phải thống nhất, rà soát, dẫn đến chậm tiến độ tháo dỡ.

Về đề nghị giữ lại một số biển quảng cáo có tính chất tuyên truyền của một số quận, huyện, ông Trần Văn Thưởng, Phó Trưởng phòng Quản lý văn hoá, Sở VH-TT Hà Nội cho biết, UBND thành phố yêu cầu phải xử lý toàn bộ 190 bảng quảng cáo vi phạm, không mã hóa cho sai phạm tồn tại. Sau khi quy hoạch quảng cáo được thành phố duyệt, sẽ tiến hành lắp đặt biển báo lại theo đúng quy hoạch.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, việc cố tình vi phạm không chịu tháo dỡ của một số doanh nghiệp khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội. “Nhiều doanh nghiệp còn tranh thủ vi phạm thêm”, ông Lợi nói.

Thực tế, nếu không có biện pháp mạnh để hạn chế biển quảng cáo trái phép, thì việc xử lý của cơ quan chức năng sẽ chỉ như “đá ném ao bèo”. Bởi theo tìm hiểu, sau mỗi lần kiểm tra, xử lý, số lượng biển quảng cáo vi phạm lại có xu hướng tăng chứ không giảm. Báo cáo ngày 14/7 có 156 bảng đứng độc lập dựng trái phép, đến ngày 8/8 con số này đã tăng lên 190 bảng biển vi phạm. Tương tự, cuối tháng 5/2016 có 149 hộp đèn quảng cáo đứng độc lập trên dải phân cách sai phép thì đến ngày 14/7 hộp đèn vi phạm đã tăng thành 212 trường hợp.

Báo cáo ngày 14/7 có 156 bảng đứng độc lập dựng trái phép, đến ngày 8/8 con số này đã tăng lên 190 bảng biển vi phạm. Tương tự, cuối tháng 5/2016 có 149 hộp đèn quảng cáo đứng độc lập trên dải phân cách sai phép thì đến ngày 14/7 hộp đèn vi phạm đã tăng thành 212 trường hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng