Tiếp bài Thực trạng 1.000 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước tại Hà Nội:

Yêu cầu Thanh tra làm rõ sai phạm

TP - Trước những vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa yêu cầu Thanh tra Nhà nước thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ hơn các vi phạm để xử lý trước pháp luật…

Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội đã thu được nhiều tỷ đồng từ việc cho thuê lại nhà 17 Hàng Ngang. Ảnh: Hà Anh.
Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội đã thu được nhiều tỷ đồng từ việc cho thuê lại nhà 17 Hàng Ngang. Ảnh: Hà Anh.

Xử lý nghiêm, không bao che

Ngày 12/5, ông Vũ Hồng Khanh chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội, Cty Quản lý và Phát triển nhà và một số đơn vị liên quan về nội dung phản ánh của báo Tiền Phong về một số vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng, trong đó có tình trạng lợi dụng “liên doanh liên kết” để cho thuê lại trục lợi dưới nhiều hình thức. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ngay sau khi báo Tiền Phong nêu sự việc, Sở đã chủ động tiếp nhận thông tin và lập đoàn kiểm tra. Kết quả, đã phát hiện nhiều sai phạm, điển hình là tình trạng sử dụng sai mục đích, cho thuê lại nhà để hưởng tiền chênh lệch.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện Cty CP Tập đoàn Vật liệu điện và cơ khí cho thuê lại một phần diện tích nhà thuê của Nhà nước tại địa điểm 240-242 Tôn Đức Thắng. Cụ thể, cho Cty CP Sách và thiết bị giáo dục Tràng An thuê 2 gian tầng một diện tích 288m2 với giá 56 triệu đồng/tháng; cho Cty Thời trang Việt thuê 150m2; Cty CP Thành Đô thuê 150m2 để kinh doanh bi-a. Mặc dù cho thuê lại kiếm lời, nhưng Cty CP Tập đoàn vật liệu điện và cơ khí đến nay vẫn còn nợ tiền thuê của Nhà nước 2,38 tỷ đồng và tiền thuê đất 2,31 tỷ đồng.

Tại địa điểm 17 Hàng Ngang, mặc dù Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội báo cáo đoàn kiểm tra là đang trực tiếp kinh doanh hàng may mặc, nhưng theo tài liệu thu thập được của Sở Xây dựng, doanh nghiệp này nhiều năm qua đã tự ý cho thuê lại dưới hình thức “liên doanh liên kết” hưởng lợi hàng tỷ đồng. Tại địa điểm 35B Cát Linh do Cty CP Cao su Hà Nội đứng tên hợp đồng thuê với Nhà nước và địa điểm 63 Hàng Chiếu do Cty CP XNK lương thực, thực phẩm Hà Nội đứng tên thuê, đoàn kiểm tra đều phát hiện có dấu hiệu vi phạm… Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND thành phố thực hiện thu hồi lại nhà 17 Hàng Ngang, 35B Cát Linh, 240-242 Tôn Đức Thắng. Với trường hợp nhà 63 Hàng Chiếu, do đang trong quá trình thanh tra nên sẽ xử lý theo kết luận riêng.

Trước tình trạng vi phạm nghiêm trọng nêu trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh yêu cầu xử lý nghiêm và coi đây như là vụ việc điển hình trong vi phạm quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng. Ông Khanh yêu cầu Sở Xây dựng chuyển giao hồ sơ vụ việc sang cơ quan Thanh tra Nhà nước thành phố để tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định. “Theo chỉ đạo của thành phố, quá trình thanh tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm sẽ chuyển ngay sang cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự”, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội nói.     

Nhiều mánh khóe trục lợi

Theo sát quá trình kiểm tra làm rõ vụ việc, PV Tiền Phong đã tận thấy nhiều mánh khóe biến tướng, trục lợi quỹ nhà chuyên dùng. Tại địa điểm nhà 17 Hàng Ngang, sau khi được thành phố cho thuê, tháng 12/2007, ông Đỗ Hồng Dương, Giám đốc Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội, đã ký “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” với ông Khổng Viết Tiến trú tại số 10 Nguyễn Văn Tố để “sử dụng mạng lưới kinh doanh” của Cty CP Vật liệu xây dựng. Số tiền mà ông Tiến phải trả cho Cty Vật liệu xây dựng từ năm 2007 đến 2012 là từ 30 đến 78 triệu đồng/tháng, tùy thời điểm.

Sau khi làm Giám đốc Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội thay ông Dương, bà Bạch Anh Đào đã “sáng tạo” hơn khi ký “Biên bản thỏa thuận về việc tổ chức kinh doanh bán các sản phẩm quần áo may mặc sẵn” với ông Khổng Viết Tiến về việc sử dụng nhà 17 Hàng Ngang. Theo biên bản này, ông Tiến phải trả cho Cty CP Vật liệu xây dựng số tiền là 70 triệu đồng/tháng. Theo thỏa thuận, đây là tiền để Cty CP Vật liệu xây dựng “nộp tiền thuê đất với Nhà nước và các khoản chi phí khác phục vụ kinh doanh”. Tuy nhiên, theo tài liệu đoàn kiểm tra thu thập được, “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” và “Biên bản thỏa thuận” nêu trên bản chất chỉ là những thứ giấy tờ mà lãnh đạo Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội vẽ ra nhằm qua mặt cơ quan chức năng, che đậy hành vi biến tướng, trục lợi của mình.

Không dừng lại ở đó, nhằm qua mặt đoàn kiểm tra, bà Bạch Anh Đào đã ký khống “Quyết định tiếp nhận và điều động nhân viên” đối với ông Khổng Viết Tiến, biến vai trò của ông Tiến từ chỗ là đối tác trong “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” thành nhân viên đang làm việc tại Cty. Vợ ông Tiến là bà Vũ Thị Bích Ngọc và nhân viên của ông Tiến là anh Phạm Cương Quyết cũng được bà Đào “phù phép” thành cán bộ của công ty này nhằm mục đích che giấu đến cùng hành vi sai phạm.  Ước tính số tiền mà Cty CP Vật liệu xây dựng Hà Nội thu được từ việc “liên doanh liên kết” nhà 17 Hàng Ngang từ năm 2007 đến nay lên đến nhiều tỷ đồng.

Sai phạm trong cho thuê lại nhà 17 Hàng Ngang đã được Sở Xây dựng Hà Nội làm rõ, nhưng báo cáo của Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà quận Hoàn Kiếm ghi là địa điểm đang do Cty CP Vật liệu xây dựng trực tiếp kinh doanh, các cá nhân bán hàng có hợp đồng lao động, được trả lương… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá