Luật sư khẳng định Vũ ‘nhôm’ sẽ kháng cáo

TPO - Ngay sau khi TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Vũ ‘nhôm’ 17 năm tù, luật sư bào chữa khẳng định thân của ông sẽ kháng cáo.

Ngày 20/12, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) cho biết, trong quá trình thực hiện vụ án này, bị cáo Vũ đã có đơn kêu oan từ giai đoạn điều tra. Với phán quyết của tòa án hôm nay, chưa phải là hết bởi chỉ mới là ở cấp sơ thẩm.

Luật sư khẳng định Vũ ‘nhôm’ sẽ kháng cáo  - ảnh 1 Bị cáo Vũ 'nhôm' rời tòa sau khi tuyên án. Ảnh Văn Minh

Theo quy định, sẽ có 15 ngày để bị cáo thực hiện quyền kháng cáo. “Do đó tôi nghĩ rằng thân chủ của tôi là Phan Văn Anh Vũ sẽ thực hiện quyền kháng cáo này”, luật sư Trạch cho biết.

Theo luật sư Trạch, hiện nay có một số vấn đề cần được làm rõ. Do đó quyền kháng cáo của bị cáo, cấp phúc thẩm sẽ xem xét một cách toàn diện hơn. Khi đó sẽ có một bản án thuyết phục hơn.

Về khoản tiền tòa tuyên thu hồi 13,4 triệu USD, luật sư Trạch cho biết, hiện nay cũng chưa thể đưa ra được kết luận nào, phải chờ một giai đoạn điều tra để xem xét việc này.

Trước đó, trong các buổi xét xử, bị cáo Vũ ‘nhôm’ kêu oan và cho rằng giao dịch với Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) là giao dịch dân sự. Số tiền 200 tỷ đồng và 13.4 triệu USD là vay mượn cá nhân ông Bình. Vũ hứa sẽ trả đủ số tiền đã vay mượn này. Thực tế, Vũ ‘nhôm’ đã nộp 203 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Luật sư khẳng định Vũ ‘nhôm’ sẽ kháng cáo  - ảnh 2 Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (áo đen) cho biết Phan Văn Anh Vũ sẽ kháng cóa. Ảnh Văn Minh

HĐXX nhận định, đối với khoản tiền 13.4 triệu USD mà bị cáo Bình chiếm đoạt của DAB để cho Vũ 'nhôm' vay, đây là vật chứng vụ án nên cần phải thu hồi. Đồng thời kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ khoản tiền này, nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý.

Đối với khoản tiền này, tại phần tranh luận, đại diện VKSND TPHCM cũng đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ. Trong khi đó, Vũ 'nhôm' khai là mượn cá nhân bị cáo Bình và khi HĐXX hỏi dùng số tiền này vào việc gì. Vũ 'nhôm' từ chối khai vì lý do cá nhân.

Để có tiền mua số cổ phần này, Vũ ‘nhôm’ thuế chấp 220 lô đất ở TP.Đà Nẵng, vay DAB được 400 tỷ đồng. Còn thiếu 200 tỷ, Vũ ‘nhôm’ lên Hội sở DAB gặp ông Bình. Tại đây, Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB. Sau đó, ông Bình chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chuyển cho Vũ ‘nhôm’ để mua cổ phần.

Kế hoạch nâng vốn điều lệ không thành, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ ‘nhôm’ nhận lại 600 tỷ đồng từ DAB chuyển lại. Như vậy, Vũ ‘nhôm’ đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng do ký chứng từ nộp khống mà có.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá