Viện kiểm sát xin lỗi lái tàu bị bắt oan trong vụ tai nạn cầu Ghềnh

TPO - Hôm nay (30/8), Viện KSND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Văn Túy (sinh năm 1967 ngụ tại Bình Dương) tại Cty xí nghiệp đầu máy Sài Gòn.

Buổi xin lỗi vì gây hàm oan người lái tàu tổ chức sáng nay 30/8. Ảnh: Tân Châu.
Buổi xin lỗi vì gây hàm oan người lái tàu tổ chức sáng nay 30/8. Ảnh: Tân Châu.

Ông Túy là lái chính tàu SE2 trong vụ tai nạn đường sắt ở cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) năm 2011.

Vụ tai nạn đường sắt xảy ra vào ngày 6/2/2011, ông Túy được phân công lái tàu SE2 đi từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận) cùng với phụ lái là ông Nguyễn Xuân Phú (sinh năm 1964 ngụ quận 9).

Trong lúc tàu đi đến gần cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) khoảng 1km, thấy tín hiệu đèn xanh nên ông Túy tiếp tục cho tàu chạy.

Khi cách cầu Ghềnh khoảng 100m, ông Túy phát hiện có ánh đèn ô tô trên cầu chiếu ngược lại và phán đoán là có tai nạn trên cầu nên ông Túy đã kéo thắng ở cấp độ khẩn cấp. Tuy nhiên tai nạn vẫn xảy ra, 2 người chết và 22 người bị thương.

Công an bắt giam ông Túy và VKS truy tố ông Túy về hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt”.

Ngày 11/11/2011, ông Túy được cho tại ngoại. Đến Ngày 11/3/2016, ông Túy nhận được quyết định đình chỉ bị can của Viện KSND TP Biên Hòa.

Ra khỏi nơi tạm giam, ông Túy làm đơn kiện Viện KSND TP Biên Hòa ra TAND TX Thuận An (nơi ông Túy cư trú) đòi bồi thường vật chất 2,4 tỷ đồng.

Hồi đầu năm nay, TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm buộc VKSND TP Biên Hòa bồi thường số tiền hơn 322 triệu đồng cho ông Túy vì bị giam oan gần 300 ngày. Tòa cũng tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải xin lỗi công khai tại nơi làm việc của ông Túy và cơ quan truyền thông.

Viện kiểm sát xin lỗi lái tàu bị bắt oan trong vụ tai nạn cầu Ghềnh - ảnh 1 Lãnh đạo Viện KSND TP Biên Hòa đã không trả lời vì ông Túy vụ “Hàm oan, đòi hóa đơn mới bồi thường”. Ảnh: Tân Châu.

Tại buổi xin lỗi sáng nay, đại diện Viện KSND Biên Hoà cho biết để kịp thời phục hồi danh dự cho người oan sai, căn cứ luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và biên bản làm việc giữa ông Tuý, Viện KSND TP Biên Hoà tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Tuý.

Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Biên Hoà đưa ra lời xin lỗi: Tôi, đại diện Viện KSND TP Biên Hoà, hôm nay, tại Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, Viện KSND TP Biên Hoà trực tiếp xin lỗi công khai đối với công dân là ông Nguyễn Văn Tuý vì bị truy cứu trách nhiệm hình sự dẫn đến oan sai đối với ông… Chúng tôi biết những thiệt hại vật chất và tinh thần đến hôm nay không ai có thể bù đắp và hiểu được bằng chính bản thân ông và gia đình. Chúng tôi biết rằng, những lời xin lỗi của Viện KSND TP Biên Hoà hôm nay chỉ là sự bù đắp vô cùng nhỏ bé. 

Viện kiểm sát xin lỗi lái tàu bị bắt oan trong vụ tai nạn cầu Ghềnh - ảnh 2 Ông Túy hỏi VKS là “Bị tạm giam thì lấy đâu ra hóa đơn mới được bồi hoàn”. Ảnh: Tân Châu

Lời xin lỗi của đại diện lãnh đạo Viện KSND TP Biên Hòa cũng khẳng định VKS mắc sai lầm nghiêm trọng: Chúng tôi xin thừa nhận những sai sót, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu trách nhiệm. Do đó, chúng tôi rất mong ông và người thân của ông chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND TP Biên Hoà. Về phía Viện kiểm sát sẽ nâng cao trách nhiệm và thận trọng trong quá trình công tác, để không gây oan sai cho bất cứ công dân nào.

Tại buổi xin lỗi,  ông Túy cho rằng, những gì Viện KSND TP Biên Hòa gây mất mát cho gia đình rất lớn không có gì có thể bù đắp. “Đáng lẽ buổi xin lỗi này phải diễn ra ngay sau đình chỉ vụ án” – Ông Túy nói.

Tỏ ra bức xúc, ông Túy cho rằng: Tôi bị bắt giam, có rất nhiều khoản chi thực tế nhưng lại yêu cầu tôi hóa đơn, tôi đi đâu để xin những hóa đơn này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng