Vũ ‘nhôm’ kháng cáo từ trại giam

TPO - Từ trại giam, Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’ - Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) viết và nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

Ông Vũ 'nhôm' tại phiên tòa sơ thẩm TAND TPHCM hồi cuối năm 2018. Ảnh: Tân Châu
Ông Vũ 'nhôm' tại phiên tòa sơ thẩm TAND TPHCM hồi cuối năm 2018. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (3/1), tin từ TAND TPHCM cho biết, Phan Văn Anh Vũ đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên vào ngày 20/12/2018 qua.

Theo kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ viết từ trại giam Bộ công an và đã nộp cho cơ quan chức năng. Vũ ‘nhôm’ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm phần liên quan tới bị cáo này là tội danh và các khoản trách nhiệm dân sự.

“Tòa sơ thẩm đã không đánh giá hết toàn diện khách quan các chứng cứ tại tòa, cụ thể là bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DAB) xác nhận không nói cho bị cáo Vũ biết số tiền 200 tỷ đồng và bị cáo Bình che dấu tình trạng DAB, không cho Vũ biết, nếu biết Vũ sẽ không mua cổ phần DAB” – Nội dung kháng cáo nêu.

Cũng theo kháng cáo, Phan Văn Anh Vũ cho rằng chứng cứ tại Cơ quan điều tra và tại tòa là khác nhau… từ đó Vũ "nhôm" khẳng định không thể kết tội bị cáo này và Vũ đã kháng cáo kêu oan.

Tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tạ DAB tuyên ngày 20/12/2018, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 17 năm tù, tổng hợp với bản án 8  năm tù bị tuyên trước đó về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" thành 25 năm tù.

Bản án sơ thẩm nhận định Vũ nhôm’ mua 60.000.000 cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014, mục đích để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB; đối với 200 tỷ đồng còn lại được bị cáo Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DAB để Vũ có tiền tham gia mua cổ phần của DAB.

Do việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công, bị cáo Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng cho Cty CP xây dựng  Bắc Nam 79.

Bản án quy buộc Vũ ‘nhôm’ chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc và gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi của DAB và bản án cũng nêu tại phiên tòa, Vũ ’nhôm’ khai nghĩ rằng 200 tỷ đồng nói trên là tiền do Trần Phương Bình cho vay mượn cá nhân chứ không biết là tiền của DAB, và cam kết sẽ trả lại số tiền này.

Trong vụ án này, Trần Phương Bình là chủ mưu, bị tuyên bị án chung thân, 24 bị cáo đồng phạm khác trong vụ án bị tuyên từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

Vũ ‘nhôm’ kháng cáo từ trại giam - ảnh 1

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị khởi tố cùng 9 bị can khác

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa khởi tố ông Trần Phương Bình và 9 bị can về 3 tội danh trong giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Vũ ‘nhôm’ kháng cáo từ trại giam - ảnh 2

Tuyên án, vẫn thấy bí ẩn 13,4 triệu USD của Vũ “nhôm”

Sau gần 1 tháng đưa 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Ðông Á (DAB) ra xét xử sơ thẩm, ngày 20/12, TAND TPHCM đã tuyên án các bị cáo và đề nghị Cơ quan CSÐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra xử lý một số cá nhân, tổ chức có liên quan, trong đó làm rõ số tiền 13,4 triệu USD mà Vũ “nhôm” nhận từ bị cáo Trần Phương Bình.

Vũ ‘nhôm’ kháng cáo từ trại giam - ảnh 3

Điều tra một số cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước

Ngày 20/12, TAND TPHCM đã tuyên án đối với 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Trong đó, HĐXX đã chấp thuận đề nghị của Viện KSND TPHCM về việc chuyển cho Cơ quan CSĐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan trong vụ án này.

Vũ ‘nhôm’ kháng cáo từ trại giam - ảnh 4

Một Phó tổng giám đốc DongA bank được trả tự do ngay tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó tổng giám đốc DongA bank (DAB) bị phạt 2 năm 9 ngày tù về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, đến ngày tuyên án, bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù, được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Vũ ‘nhôm’ kháng cáo từ trại giam - ảnh 5

Luật sư khẳng định Vũ ‘nhôm’ sẽ kháng cáo

Ngay sau khi TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Vũ ‘nhôm’ 17 năm tù, luật sư bào chữa khẳng định thân của ông sẽ kháng cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá