Án tuyên, tiền đã có, vẫn khó thi hành

TP - Ông Huỳnh Thanh Dững (ở xã Ngọc Tố, Mỹ Xuyên, một chủ đại lý thức ăn thủy sản) cho biết, từ năm 2005 đến 2008, ông Dững bán cho vợ chồng ông Ngô Văn Đực (ở xã Hòa Tú 2) thức ăn nuôi tôm sú số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, nhưng bị nợ.

Tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên buộc vợ chồng ông Đực phải trả cho ông Dững số tiền nợ. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Xuyên kê biên và bán đấu giá tài sản của ông Đực được 1,55 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa trả tiền cho ông Dững.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Xuyên giải thích, vợ chồng ông Đực còn nợ tiền nhiều người khác nên phải chậm trễ để trả cho các chủ nợ. Những người khác đều là thân nhân của vợ chồng ông Đực, qua hòa giải tại TAND huyện Mỹ Xuyên, vợ chồng ông Đực nhận nợ và đồng ý trả, với số tiền tương đương nợ ông Dững.

Bà Sơn Thị Pheng, Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng, nói: "Các quyết định công nhận sự thỏa thuận thực hiện sau bản án sơ thẩm, nên phải trả nợ cho ông Dững trước".

Vụ 10 Viện KSNDTC trong văn bản số 3831, ngày 9-12-2010, viết: "Số tiền thu được từ việc phát mãi khối tài sản (của vợ chồng ông Đực-PV), sau khi trừ các chi phí khác về thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán cho ông Dững, số còn lại sẽ thanh toán cho các trường hợp khác".

Thế nhưng, ngày 22-7-2011, ông Dương Công Lập, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng, có công văn gửi Cục thi hành án dân sự Sóc Trăng, cho rằng, nợ giữa ông Dững với vợ chồng ông Ngô Văn Đực "không có thế chấp tài sản", nên "không được ưu tiên thi hành án về khoản nợ".

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng