Lâm Đồng:

Thêm 2 công dân tố cáo đường dây “chạy án”

TP - Ngày 28/2, bà Lê Thị Phượng (SN 1956, tạm trú tại 3 bis Đống Đa, Đà Lạt) đã đến CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng tố cáo phi vụ “chạy án” khác của LS Lưu Đình Nghĩa (SN 1968, Đoàn luật sư Lâm Đồng).

Tháng 9/2006, bà Phượng đã khởi kiện bà Bùi Thị Mai Anh ra TAND TP. Đà Lạt về việc không thực hiện đúng hợp đồng mua bán căn nhà 232 Bis Phan Đình Phùng, Đà Lạt và đã được xử thắng kiện. Bà Mai Anh kháng cáo bản án này.

Gần đến thời điểm xét xử phúc thẩm có người đưa tin vụ án có thể bị đảo ngược và dẫn dắt bà Phượng đến với LS Nghĩa để tìm cách “gỡ rối”.

Sau một số lần gặp gỡ tại quán nhậu, khách sạn…, hai bên cam kết LS Nghĩa sẽ tìm cách “giúp đỡ” sao cho kết quả phiên xét xử phúc thẩm sẽ tương tự bản án sơ thẩm, còn gia đình bà Phượng sẽ đưa cho LS Nghĩa 50 triệu đồng.

Sau khi đã tạm ứng trước 30 triệu đồng (có biên nhận), LS Nghĩa tỏ ra rất tháo vát, thường xuyên liên lạc “tư vấn” cho bà Phượng những tình huống sẽ xảy ra tại phiên tòa.

Gần đến ngày xử án, LS Nghĩa thông tin rằng HĐXX sẽ chấp nhận bên kháng cáo, tuyên hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà, do đó bà Phượng nên tìm cách hòa giải với bà Mai Anh; đồng thời làm sẵn đơn xin miễn án phí vì chắc chắn sẽ thua kiện…

Ngay trước ngày TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên phúc thẩm (17/1/2007),  LS Nghĩa liên tục điện thoại giục thân chủ chi tiếp 200 triệu đồng nếu muốn đảo ngược tình thế nhưng bà Phượng không đưa tiền. Hậu quả là bà Phượng đã thua kiện và phán xét của HĐXX đúng như “cảnh báo” của LS Nghĩa. 

Cùng ngày, bà Trương Thị Ngọc Liên (SN 1966, trú tại 24 Đoàn Thị Điểm, Đà Lạt) cũng tìm đến cơ quan công an tố cáo một số cán bộ TAND tỉnh Lâm Đồng. Nhiều năm qua gia đình bà Liên dày công theo đuổi vụ kiện “đòi nhà cho ở nhờ” tại số 24 Đoàn Thị Điểm với bị đơn là bà Phạm Thị Hậu và đã chi không dưới 500 triệu đồng để đòi lại tài sản trị giá chưa tới 1,5 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả gì. Tương tự như trường hợp bà Phượng, vụ án của gia đình bà Liên được TAND Đà Lạt xử thắng kiện trong khi TAND tỉnh phán quyết hoàn toàn trái ngược.

Sau khi Tiền phong cùng một số tờ báo đăng hàng loạt tin bài về đường dây chạy án, nhận hối lộ ở Lâm Đồng, nhiều bạn đọc gửi đơn đến công an tỉnh và báo chí với nội dung: Chúng tôi tuy biết có đường dây chạy án nhưng không dám tố cáo vì sợ mang họa vào thân. Nay vụ việc bước đầu được phanh phui,  chúng tôi tin rằng chuyện chạy án không chỉ dừng lại ở LS Nghĩa và thẩm phán Hải. Hy vọng các cơ quan pháp luật sớm vạch mặt thêm đồng bọn của chúng trong đường dây chạy án.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng