Viện KSND Bà Rịa-Vũng Tàu xin lỗi người bị oan:

10 năm kêu oan cho chồng và nỗi buồn sau lời xin lỗi

TP - Hôm 18/4 tại TP Thái Bình (Thái Bình), Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức xin lỗi công khai gia đình ông Vũ Thanh Hải, người đã chết trong khi bị khởi tố điều tra oan.

Bà Vui nghẹn ngào: “Tôi mong muốn xử lý những người đã gây tai họa cho gia đình tôi”.
Bà Vui nghẹn ngào: “Tôi mong muốn xử lý những người đã gây tai họa cho gia đình tôi”.

Bà Hoàng Thị Vui (vợ ông Hải) mất chồng, mất việc, muốn những người đã làm oan phải bị xử lý, chứ không phải lời xin lỗi suông.

10 năm kêu oan cho chồng

Bị khởi tố điều tra oan, ông Vũ Thanh Hải (nguyên trưởng phòng công chứng nhà nước số 3 BR-VT) suy sụp đến phát bệnh tâm thần rồi tự tử.

Sau 10 năm, ông Phạm Hữu Dương, Trưởng Phòng thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra và Kiểm sát xét xử sơ thẩm hình sự về án kinh tế, chức vụ và tham nhũng Viện KSND tỉnh BR-VT và ông Nguyễn Tiến Yên, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT mới tổ chức xin lỗi gia đình người bị hại. Trong lời xin lỗi, ông Phạm Hữu Dương nhận định các cơ quan tố tụng của tỉnh BR-VT đã “sơ suất” trong quá trình điều tra, dẫn đến oan sai cho ông Hải.

Bà Hoàng Thị Vui, vợ ông Hải, với dáng vẻ gầy gò, những giọt nước mắt tuôn dài trên má, nghẹn ngào kể: Từ khi chồng qua đời, bà bị áp lực phải nghỉ làm giảng viên tại Trường Chính trị tỉnh BR-VT, trong khi đang nuôi hai con ăn học. Bà vừa phải chạy vạy nuôi con (hiện 1 đã tốt nghiệp đại học, 1 đang học lớp 10), vừa làm đơn thư gửi các cơ quan chức năng nhằm giải oan cho chồng.

Theo bà Vui, ít nhất 1 tháng bà đi “gõ cửa” cơ quan chức năng 1 lần, cứ tích cóp đủ tiền tàu xe thì lên đường. “Có lúc con cái ốm đau hết tiền, khổ sở lắm, nản lắm. Nhưng nỗi oan của anh ấy còn đó, tôi quyết đi tìm cho được công lý thì mới yên lòng sống được”.

Bà Vui đã đề nghị các cơ quan tố tụng xin lỗi công khai tại TP Thái Bình, nơi ông Hải đã sinh ra. “Tôi muốn được các vị xin lỗi tại Thái Bình, đây là một ước nguyện để anh ấy được sinh ra một lần nữa”.

“Đơn giản như đan rổ” - vẫn làm oan?!

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 4/2004, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT khởi tố ông Vũ Thanh Hải để điều tra hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án tranh chấp ngôi nhà số 60 đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu.

Ông Hải bị cáo buộc thiếu trách nhiệm do đã công chứng vào hợp đồng mua bán căn nhà địa chỉ nêu trên của ông Nguyễn Văn Tuân (TP Vũng Tàu), giúp ông Tuân “chiếm đoạt” căn nhà này.

Vẫn theo hồ sơ, năm 1993, ông Tuân được gia đình ông Nguyễn Văn Nữ (bác ruột ông Tuân) ủy quyền cho sử dụng căn nhà số 60 đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu. Năm 1996, vợ chồng ông Tuân làm hợp đồng bán căn nhà này cho người khác. Khi công chứng, số 60 được viết thêm chữ A đằng sau bằng bút viết tay, người làm thủ tục công chứng là ông Hải.

Sau đó, gia đình ông Nữ tố cáo ông Tuân đã gian dối, chiếm đoạt ngôi nhà. Ông Tuân bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, ông Hải về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 4/2006, TAND tỉnh BR-VT xử sơ thẩm, phạt ông Tuân 11 năm tù. Tháng 12/2006, TAND tối cao xử phúc thẩm, xác định sự việc “đơn giản như đan rổ”: nhà số 60 và số 60A Lê Hồng Phong chỉ là một. Nó đã được vợ con ông Nữ ủy quyền cho ông Tuân được toàn quyền định đoạt, trong đó có quyền bán cho người khác. Việc sửa 60 thành 60A trong hợp đồng công chứng là do sơ suất, không có gì gian dối.

Tòa phúc thẩm tuyên ông Tuân vô tội, yêu cầu TAND tỉnh BR-VT tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường oan sai. Hành vi của ông Hải không cấu thành tội “thiếu trách nhiệm” nhưng việc điều tra đối với ông Hải đã bị đình chỉ trước đó, do ông Hải đã chết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá