10 ngàn DN mua hoá đơn GTGT của 48 Cty "ma"ở Hà Nội

Được sự hậu thuẫn của một số cán bộ thuế ở Chi cục Thuế Đống Đa (Hà Nội), 48 Cty "ma" đã mua được 449 quyển hoá đơn (mỗi quyển 50 tờ) để bán cho khoảng 1 vạn doanh nghiệp (DN) trên cả nước, bước đầu xác định số tiền ghi báo cáo trên thuế lên tới 1.500 tỉ đồng.

Đáng nói là, những cán bộ thuế này tìm mọi cách che chắn rất trắng trợn các "Cty ma" trong thời gian dài nhưng lãnh đạo ở đây... không biết (!?).

Địa chỉ "ma" cũng... OK

Trong vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra (PA24) Công an Hà Nội đã phải tách làm 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 2, PA24 vừa mới có kết luận điều tra với Nguyễn Thị Minh Thu (cán bộ thuế Chi cục Thuế Đống Đa) về tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ"; Nguyễn Bích Dương (nguyên cán bộ Chi cục Thuế Đống Đa ) về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và Nguyễn Thị Sáng về tội "lưu hành giấy tờ có giá giả".

Từ danh sách, lý lịch trích ngang của các vị giám đốc của 48 Cty này cho thấy công tác quản lý của các cơ quan chức năng lỏng lẻo tới mức ...khó hiểu. Trong 48 DN đó có 20 đối tượng được thuê đứng tên thành lập và làm giám đốc 23 Cty, trong số này có 9 đối tượng có tiền án; 11 giám đốc hiện không có mặt tại nơi cư trú, trong đó có 1 người đã chết, 1 người đang chấp hành án cải tạo, 9 người vắng mặt tại địa phương từ lâu, hiện không rõ ở đâu; đặc biệt, có tới 10 người khai với cơ quan điều tra không hề biết mình là giám đốc vì không biết gì đến những Cty này...

Nếu đến địa chỉ các Cty đăng ký kinh doanh, dấu hiệu "ma" cũng khá rõ: Các Cty này đều có trụ sở ở hai khu tập thể Trung Tự, Khương Thượng quận Đống Đa với diện tích chỉ từ 6 - 10m2 hoặc trong ngõ, ngách và không có bất cứ hoạt động kinh doanh gì. Thậm chí, có tới 8 Cty chỉ có trụ sở trên giấy vì hoàn toàn là địa chỉ... ma. Mặc dù, để được cấp phép đăng ký kinh doanh, được mua hoá đơn GTGT, các Cty này đã phải qua xác minh của cơ quan chức năng là Sở KHĐT và Chi cục Thuế Đống Đa! Nhưng trớ trêu là những địa chỉ ma này vẫn được OK, vì sao? 

Hậu quả không thể tính hết

Dù chỉ được một số cán bộ Chi cục Thuế Đống Đa giúp sức, các Cty ma ở phường Trung Tự, quận Đống Đa đã "phục vụ" cho cả vạn DN trên khắp cả nước. Cơ quan điều tra mới xác minh 53/10.000 DN sử dụng hoá đơn của những Cty ma này, thì tổng số tiền thanh toán ghi trên hoá đơn đã trên 100 tỉ đồng và số tiền hoàn thuế GTGT đã là 5 tỉ đồng (chiếm khoảng 5%).

Như vậy, với khoảng một vạn DN đã sử dụng hoá đơn của những DN ma này với số tiền thanh toán ghi trên hoá đơn là 1.500 tỉ đồng, nếu tính theo tỉ lệ trên (5%), số tiền hoàn thuế GTGT cũng khoảng 75 tỉ đồng. Nếu tính cả thuế thu nhập DN là 28% (tất nhiên không phải tất cả số tiền ghi trên hoá đơn đều được khấu trừ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp), thì các DN sử dụng hoá đơn của các Cty ma này đã trốn được thuế của Nhà nước là con số còn lớn hơn rất nhiều.

Vấn đề cần đặt ra là, với các DN sử dụng hoá đơn GTGT của các Cty này phải chịu trách nhiệm gì? Theo cán bộ điều tra, trước những chứng cứ rõ ràng, những DN bị làm rõ việc sử dụng hoá đơn của các Cty ma này đã "vui vẻ" trả lại ngay 5 tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT. Nhưng chẳng lẽ, cứ việc xài hoá đơn khống thoải mái, nếu bị phát hiện thì trả lại tiền là ...xong?

Cần nói hơn là, lãnh đạo của họ biết đến đâu trong những vụ việc như vậy và có "bật đèn xanh" hay không? Trong rất nhiều vụ mua bán hoá đơn GTGT từ trước đến nay, hầu như những đơn vị mua hoá đơn này để hợp thức hoá những việc mờ ám khác vẫn đứng ngoài vòng pháp luật. Mà nếu còn như vậy thì vòng luẩn quẩn vẫn còn tiếp diễn...

Theo Duy Hưng
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá