10 ngày phá án vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh

TPO - Quá trình phá án gặp nhiều khó khăn vì dấu vết thủ phạm để lại quá ít. Thế nhưng với những nỗ lực của ban chuyên án, kẻ bịt mặt cướp ngân hàng đã dần lộ diện.

Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng
Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng
Sáng 7/5, công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh TX. Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
Theo cơ quan công an, 10 ngày sau khi xảy ra vụ cướp, ban chuyên án đã bắt giữ được nghi phạm Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, tạm trú khóm 2, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) vào chiều 6/5.
Cũng theo cơ quan công an, hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy nghi phạm Lê Lâm Hưng có đồng phạm trong vụ cướp kể trên.

Tại cuộc họp báo sáng nay, đại diện phía công an cho biết, quá trình phá án gặp nhiều khó khăn vì dấu vết thủ phạm để lại quá ít. Các đặc điểm nhận dạng nghi phạm cũng chỉ có một vài chi tiết như đối tượng có chân bị khuyết tật, đi giày công nhân quản lý...
10 ngày phá án vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh - ảnh 1 Đại tá Lê Văn Việt - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, tại buổi họp báo.
Kể lại quá trình phá án, đại tá Lê Văn Việt - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: “Ngoài những tuyến đường gần thị xã Duyên Hải, lực lượng chức năng đã mở rộng diện tầm soát đối tượng hướng qua cầu Cổ Chiên về Bến Tre đi TP.HCM; hoặc theo QL53 về Vĩnh Long… không bỏ sót một ngõ ngách nào. Đồng thời, chúng tôi phát động sâu rộng toàn dân tố giác tội phạm. Các trinh sát đeo bám các nhà trọ, điểm kinh doanh, karaoke..., gần như tất cả những nơi đối tượng có khả năng đến sinh hoạt.
Qua sàng lọc, ban chuyên án dần dần xác định được nghi phạm với những biểu hiện bất thường như có hoàn cảnh nợ nần nhưng thời điểm này lại có tiền trả nợ; có thời gian di chuyển bất minh, biểu hiện không bình thường về tâm lý… Để rồi trưa 6/5, lực lượng công an đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Hưng”.
Nói về nghi phạm Hưng, Đại tá Việt cho biết: “Đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Là người có tri thức, nhưng do kinh tế bần cùng, nợ nần kéo dài, dẫn đến tâm lý sợ "xã hội đen" thanh toán nên Hưng đã liều lĩnh đi cướp ngân hàng. Vợ đối tượng là kế toán làm chung công ty nhưng cũng không biết chuyện này”.
 
Hiện lực lượng chức năng đang xác minh các chủ nợ của Hưng, đồng thời tìm kiếm khẩu súng giả mà đối tượng này sử dụng để uy hiếp các nhân viên ngân hàng.
Trước đó, tại cơ quan điều tra, Hưng khai rằng khẩu súng kể trên là súng giả. Một tháng trước thời điểm gây án, đối tượng mua khẩu súng này với giá 500.000 đồng ở TP.HCM. Sau khi cướp ngân hàng, Hưng đã vứt khẩu súng xuống biển để phi tang.
    
Như Tiền Phong đã đưa tin, vào khoảng 16h30 phút ngày 26/4, một thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe máy Yamaha Sirius không rõ biển số, tới chi nhánh ngân hàng Vietcombank ở thị xã Duyên Hải, Trà Vinh. Vào ngân hàng, đối tượng nói trên cầm súng la hét, khống chế nhân viên, rồi yêu cầu mọi người gom tiền cho vào túi xách.
Sau khi lấy được tiền, đối tượng rời khỏi ngân hàng bằng xe máy. Toàn bộ quá trình gây án của tên cướp diễn ra trong 90 giây. Số tiền hắn lấy được gồm 1,580 tỷ đồng và 35.900 USD.

“Phá thành công vụ án cướp ngân hàng là một thành tích lớn của lực lượng công an. Qua vụ việc, chúng tôi cũng đề nghị các đơn vị rút ra bài học kinh nghiệm về công tác an ninh, không để tình trạng như vừa qua tái diễn”, ông Nguyễn Trung Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết:

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng