10 tháng giải quyết hơn 300 nghìn vụ án

TP - Ngày 20/9, tại buổi họp báo về tình hình hoạt động của các Toà án trong 10 tháng đầu năm 2016, TANDTC cho biết, đã giải quyết 320.513 vụ án trong tổng số 418.374 vụ đã thụ lý, tăng hơn so với cùng kỳ năm trước 25.192 vụ. Số vụ án còn lại hầu hết còn trong thời hạn luật định và đang tiếp tục xem xét giải quyết.

Về thi hành án hình sự, tòa án cấp sơ thẩm đã ra quyết định thi hành án với 77.682 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; quyết định miễn, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 48.287 phạm nhân; quyết định hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án phạt tù 2.702 phạm nhân.

Ngoài ra, các tòa án thụ lý 7 yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của Tòa án và giải quyết dứt điểm 1 vụ, thụ lý 27 vụ án dân sự khởi kiện các cơ quan Nhà nước yêu cầu bồi thường theo quy định và đã giải quyết được 20 vụ. Lãnh đạo TANDTC chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc còn lại, trong đó có vụ oan sai được xét xử từ nhiều năm trước nhưng gần đây mới phát hiện bị oan như vụ của ông Huỳnh Văn Nén, ông Trần Văn Thêm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của các tòa án còn một số hạn chế, thiếu sót như việc giải quyết các loại vụ án còn chưa cao, một số Tòa án chưa khắc phục được triệt để các vụ án quá thời hạn do lỗi chủ quan; tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm còn thấp. Công tác quản lý, điều hành hoạt động ở một số đơn vị chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả, vẫn còn xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức vi phạm phẩm chất đạo đức, kỷ luật công vụ và thậm chí vi phạm pháp luật.

Cũng tại buổi họp, TANDTC công bố 4 mẫu trang phục xét xử mới của Thẩm phán như trang phục Thẩm phán sơ cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán TANDTC và được thí điểm vào tháng 10/2016.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá