11 năm chưa thỏa lý, tình

TP - PV Tiền Phong đặt vấn đề, không tranh cãi đúng sai của quá khứ, chỉ đề nghị giải quyết êm đẹp một vụ khiếu nại kéo dài đã 11 năm của các cựu chiến binh, thương binh, gia đình liệt sỹ. Trung tướng Nguyễn Việt Quân, Chính ủy Quân khu 9, đồng ý và nói thêm, những người khiếu nại vốn không xa lạ.

Ông Trường Xuân Vinh chỉ vị trí nhà cũ của ông, nay cho thuê bán cà phê
Ông Trường Xuân Vinh chỉ vị trí nhà cũ của ông, nay cho thuê bán cà phê

Ông Trường Xuân Vinh chỉ vị trí nhà cũ của ông, nay cho thuê bán cà phê
Ông Trường Xuân Vinh chỉ vị trí nhà cũ của ông, nay cho thuê bán cà phê . Ảnh: Sáu Nghệ

 

Một dải đất hẹp

Diện tích xấp xỉ 2.000 m2, kéo dài 205m theo đường Trần Quang Diệu (Bình Thủy, Cần Thơ). Hồi nào là nơi để dầm cầu, sau năm 1975, một số sỹ quan Quân khu 9 xin phép dựng lều cho vợ con bán buôn lặt vặt. Dần dần, thành nơi sinh sống của 25 gia đình cựu chiến binh, thương binh, gia đình liệt sỹ. Họ có hộ khẩu, một số người có giấy phép xây dựng hoặc sửa chữa nhà, có người mua nhà phát mãi và tất cả đóng thuế hàng năm.

Giữa năm 1999, Thanh tra Quốc phòng Tỉnh Đội Cần Thơ (cũ) ra lệnh cưỡng chế, phá nhà, đuổi 25 gia đình với cả trăm người ra đường.

Đầu năm 2001, Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ xác định “không còn là đất quốc phòng mà là đất do quân đội đang có trách nhiệm quản lý, chờ bàn giao cho UBND tỉnh”; “Cưỡng chế giải tỏa phải là chính quyền địa phương” còn “Tỉnh Đội trực tiếp giải tỏa là không thật cần thiết và không hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật”. Đoàn liên ngành kết luận: Cần đền bù đất và nhà cho các hộ.

Đầu năm 2002, Tổ công tác 35 của Thủ tướng Chính phủ cho rằng “đất vẫn do Quân khu 9 quản lý” mà không nói rõ có thể gọi là đất quốc phòng hay không? Tổ công tác chỉ khẳng định đó là đất công và không đền bù về đất, nhưng phải đền bù về tài sản trên đất và giải quyết chỗ ở cho các hộ.

Tiếp đó, diễn ra nhiều cuộc họp và ra đời rất nhiều quyết định, công văn, thông báo để bồi thường thiệt hại cho các hộ bị cưỡng chế. Riêng ngày 20-8-2002, Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) ban hành 22 quyết định để nâng số tiền đền bù cho các hộ từ hơn 258 triệu đồng lên hơn 277 triệu đồng, cho thấy việc tính toán đền bù cò cưa.

Lý và tình

Trong 25 hộ, có 2 hộ cựu chiến binh đã được quân đội cấp nhà ở khu gia binh gần đó, ra dải đất ở là do mua nhà phát mãi của phường. 23 hộ còn lại chưa có nhà đất nơi khác, nên sau khi bị cưỡng chế, cuộc sống rất khổ.

 “Việc Quân khu 9 cho tiến hành giải tỏa đất này với mục đích chưa được rõ ràng và cũng chưa tới mức thật sự cần thiết đến như vậy, khi Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh (khi đó-PV) đã có công điện yêu cầu tạm ngừng mà vẫn cưỡng chế giải tỏa là không bình thường”, trích kết luận ngày 14-2-2001 của Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ.

Điển hình là ông Trường Xuân Vinh sinh năm 1941, đi bộ đội năm 1960, vào Nam năm 1965. Năm 1990, ông mua lại căn nhà của một cựu chiến binh, đưa vợ và 3 con về ở.

Sau khi bị cưỡng chế, vợ con ông về quê ngoại tá túc, riêng ông che túp lều chỗ cũ, chạy xe ôm sinh sống. Tháng 5-2009, ông lại bị cưỡng chế túp lều và được đưa về tạm căn phòng 30 m2 ở tầng 3 một chung cư.

Đến nay, có 6 hộ đã được cấp và bán mỗi hộ 2 nền thổ cư (UBND TP Cần Thơ cấp 1, Quân khu bán rẻ 1), 2 hộ khác được bán rẻ mỗi hộ 1 nền. Những hộ còn lại, nhiều hộ vẫn vất vưởng ở đậu, ở trọ.

PV Tiền Phong hỏi Trung tướng Nguyễn Việt Quân, Chính ủy Quân khu 9: “Sao không giải quyết các nhu cầu chính đáng để dứt điểm một vụ khiếu kiện?”. Trung tướng Quân trả lời: Quân khu 9 không còn đất để bán rẻ như trước, nhưng sẽ làm việc với UBND TP Cần Thơ để giải quyết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Nguyễn Hữu Lợi cho biết: “UBND TP Cần Thơ sẽ chỉ đạo xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể theo thực tế hoàn cảnh từng hộ”. Giữa năm, UBND TP Cần Thơ cũng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị kết luận một số vấn đề liên quan.

Kiến nghị chưa được trả lời nhưng ngày 2-4-2010, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: “Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc có chính sách hỗ trợ cho 3 hộ gia đình ông Trường Xuân Vinh, ông Lê Ngọc Dung và ông Nguyễn Văn Đa mỗi hộ một nền đất ở”.

Các hộ khiếu nại yêu cầu: Căn cứ quy định của pháp luật, nhu cầu của các hộ bị cưỡng chế cần được xem xét toàn diện, giải quyết dứt điểm. Đồng thời với giải quyết về vật chất, cũng nên xem lại việc khai trừ 4 người ra khỏi Đảng vì lý do không chấp hành lệnh giải tỏa. Không nên kéo dài vụ việc này, bởi nói như Trung tướng Nguyễn Việt Quân: “Những người bị cưỡng chế là đồng đội cũ, đồng chí, anh em của ta cả”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá