12 ngày đêm phá án cướp ngân hàng 12 giây

TP - “Không phá được vụ án này, chúng tôi thấy có lỗi với dân, với thành phố Huế - một vùng đất xưa nay vốn luôn yên bình”, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó GĐ Công an tỉnh TT-Huế, nói với phóng viên Tiền Phong ngày 19/12.

Nguyễn Hoàng Tâm bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội cướp ngân hàng tại Huế
Nguyễn Hoàng Tâm bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội cướp ngân hàng tại Huế

Cướp hơn 700 triệu đồng trong 12 giây

Ngày 19/12, lãnh đạo Công an tỉnh TT-Huế đã cung cấp các thông tin cơ bản về hành trình 12 ngày đêm phá chuyên án mang bí số 1216C liên quan vụ cướp ngân hàng BIDV gây chấn động dư luận tại Huế hôm 6/12.

Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: 17 giờ ngày 6/12/2016, tại Phòng giao dịch BIDV Thành Nội (số 29 Mai Thúc Loan, phường Thuận Thành, Huế) xảy ra cướp tài sản. Khi 5 nhân viên phòng giao dịch (gồm 1 bảo vệ, 4 giao dịch viên và chuyên viên) kiểm tiền giao dịch trong ngày để chuyển về  hội sở chính của tỉnh, thì một nam thanh niên xông vào, tay phải cầm vật giống hình súng ngắn bắn 4 phát có xẹt lửa xanh ở đầu nòng, kèm một số viên bi văng ra phía trong quầy giao dịch. Đối tượng uy hiếp, lấy hết số tiền đặt trên quầy giao dịch. Sự việc chỉ diễn ra trong vòng 12 giây. Lấy được tiền, tên cướp nhanh chóng tẩu thoat.

Sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường, và áp dụng ngay các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đối tượng theo dấu vết nóng. Công an đã chốt chặn, kiểm tra hàng nghìn lượt phương tiện ô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường ra vào thành phố Huế và trên tuyến QL 1A. Tuy nhiên, thời điểm đó, việc truy bắt đối tượng cướp không có kết quả.

Lãnh đạo Công an tỉnh kịp thời báo cáo với lãnh đạo tỉnh, báo cáo trực tiếp với Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Thứ trưởng Vương đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an kịp thời chi viện người, phương tiện cùng Công an tỉnh đấu tranh phá chuyên án.

Ngày 7/12, chuyên án 1216C được lập, với 17 thành viên do Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, làm trưởng ban. Ngay sau đó, các đơn vị thuộc Bộ Công an (Cục Cảnh sát Hình sự, Viện Khoa học Hình sự, các đơn vị kỹ thuật nghiệp vụ A70, A71) và Công an TPHCM, Công an Đà Nẵng nhận được yêu cầu phối hợp với Công an TT-Huế xác minh các thông tin và đẩy nhanh tiến độ phá án.

Hé lộ kế hoạch cướp ngân hàng

Trên cơ sở nhận định về đối tượng gây án, và phương tiện gây án, ban chuyên án đã chỉ đạo tổ chức truy xét theo hai hướng chính: truy tìm đối tượng theo nhận dạng do quần chúng cung cấp và truy tìm theo nguồn gốc phương tiện thu được qua truy xét (đặc biệt là chiếc xe máy hiệu Attila đời cũ màu xám bạc, biển số 52Z5 - 3962 và một số phương tiện gây án khác). Qua 12 ngày đêm tập trung cao độ, lực lượng truy xét đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng. Đến 10 giờ 30 trưa 18/12, Công an TT-Huế phối hợp Cục CSHS, Cục A71, Công an thành phố Đà Nẵng thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Hoàng Tâm (sinh năm 1987, quê quán Đắk Mil, Đắk Nông; đăng ký thường trú Hà Úc, xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) khi đang cùng vợ dự khai trương tiệm bán thực phẩm chức năng tại Đà Nẵng. Được biết, chỗ ở của Tâm vào thời điểm bị bắt là phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Tâm vốn không có nghề nghiệp ổn định, đã có vợ và một con trai 2 tuổi.

12 ngày đêm phá án cướp ngân hàng 12 giây - ảnh 1

Các vật chứng quan trọng như súng gas bắn bi, áo quần, túi xách, xe gắn máy Attila… được đối tượng Tâm sử dụng gây án..

Qua đấu tranh bước đầu, Tâm khai nhận, do cá độ bóng đá bị thua, dẫn đến nợ số tiền lớn (800 triệu đồng), không có khả năng trả, nên nảy ra ý định cướp tài sản. Một tuần trước khi gây án, Tâm đặt mua một khẩu súng gas bắn bi từ trên mạng internet với giá 7,5 triệu đồng. Súng được gửi từ TPHCM ra Đà Nẵng bằng đường xe khách. Trưa 5/12, Tâm ra TT-Huế mua thêm một chiếc xe máy cũ hiệu Attila màu xám bạc, biển số 52Z5 - 3962 của một người cư trú tại thị xã Hương Trà, mang gửi vào bãi giữ thuộc Bệnh viện T.Ư Huế. Sau đó, Tâm quay vào Đà Nẵng. Ngày 6/12, Tâm trở ra Huế, đem theo súng gas bắn bi và mua thêm một số vật dụng phục vụ gây án như mũ bảo hiểm, mặt nạ, khẩu trang y tế, găng tay len… Tâm đến bãi giữ xe lấy lại chiếc Attila rồi chạy lảng vảng ở khu vực Thành Nội Huế nhiều vòng. Đến đúng 17 giờ, Tâm xông vào Phòng giao dịch BIDV trên đường Mai Thúc Loan (Huế) để cướp tiền.

Tâm bước đầu khai, số tiền cướp được đã dùng để trả cho các chủ nợ cá độ bóng đá ngay sau khi trở về Đà Nẵng. Đồng loạt khám xét nơi ở của Tâm tại Đà Nẵng và nhà bố mẹ vợ ở xã Vinh An (Phú Vang, TT-Huế), công an thu được một số vật chứng quan trọng chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng này, gồm áo quần, túi xách đựng tiền, đặc biệt là khẩu súng gas bắn bi mà Tâm sử dụng để gây án.

Theo Đại tá Hùng, trong quá trình truy xét, đã có nhiều quần chúng nhân dân tìm đến ban chuyên án để cung cấp các thông tin quan trọng. Công đầu của việc phá vụ án này, chúng tôi đánh giá rất cao và khẳng định thuộc về quần chúng nhân dân”, ông Lê Quốc Hùng khẳng định.

Sau khi phá thành công vụ án, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế thưởng “nóng” 50 triệu đồng cho ban chuyên án, trao bằng khen và tặng thưởng cho Cục CSHS, Viện KHHS (C54), Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ II (A71) - Bộ Công an, mỗi đơn vị 10 triệu đồng. UBND tỉnh cũng trao bằng khen, quyết định thưởng theo quy định cho 8 đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh TT-Huế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng