13 cán bộ Bảo hiểm nhận 120 triệu đồng “bôi trơn”?

TP - Sáng 27/2, TAND TPHCM đã xét xử vụ án tham ô, cố ý làm trái tại Cty Giày Hiệp Hưng. Lời khai của một số bị cáo đã hé lộ khuất tất trong việc Cty này được bồi thường 1,25 tỷ đồng bảo hiểm.

Nguyễn Kao Tường (bìa phải) cùng bộ sậu của Cty GHH trước toà  

Các bị cáo Nguyễn Kao Tường - nguyên Tổng Giám đốc Giày Hiệp Hưng cùng cấp dưới là Vi Văn Sản - nguyên Phó Giám đốc; Nguyễn Việt Cường - nguyên Kế toán trưởng; Hoàng Tùng - nguyên Trưởng phòng xuất nhập khẩu; các nhân viên Lưu Thị Hồng Chi, Hoàng Thị Như Hoa, Nguyễn Thì Trân đã cấu kết với khách hàng gồm các bị cáo Vũ Đình Toàn - cựu nhân viên quản lý sản xuất Cty Decathlon (Pháp); Phạm Văn Tiến - kinh doanh đèn trang trí; Nguyễn Thị Lệ Hằng – cựu nhân viên Cty giày Hang Ye (Hồng Kông); Đơn Nguyệt Phương – cựu nhân viên Cty Hotline (Đài Loan) bị truy tố vì hành vi gian dối để chia chác 2,5 tỷ đồng của nhà nước.

Vào thời điểm Giày Hiệp Hưng bị cháy (22/7/1993), theo lời khai của Vi Văn Sản, Nguyễn Kao Tường đã chỉ đạo cho Sản làm thủ tục tạm ứng 120 triệu từ Giày Hiệp Hưng để chi cho các nhân viên bảo hiểm.

Có đến 13 người là cán bộ ngành bảo hiểm được các bị cáo khai đã nhận khoản tiền từ 5-20 triệu đồng, trong đó bao gồm Phó Giám đốc, Giám đốc (ông Nguyễn Nam Cường), Trưởng phòng bảo hiểm hỏa hoạn và 3 cán bộ của Cty Bảo hiểm TPHCM (tổng cộng 70 triệu đồng) và 50 triệu đồng còn lại được Sản chi cho Tổng Giám đốc (ông Trương Mộc Lâm), Phó Tổng Giám đốc và cán bộ bảo hiểm của Tổng Cty Bảo hiểm Việt Nam.

Ngoài ra, Sản khai còn trích 5 triệu đồng cho một giám định viên ở Viện khoa học hình sự (Bộ Công an). Theo Sản thì việc “bôi trơn” này được hai cán bộ của Cty bảo hiểm TPHCM gợi ý khi họ vào làm hồ sơ giải quyết bảo hiểm vụ cháy.

Quả nhiên sau đó, phía Nguyễn Kao Tường đã được giải quyết số tiền bồi thường cho vụ hỏa hoạn 1,25 tỉ đồng một cách nhanh chóng. Song, lời khai này không được các vị cán bộ trên thừa nhận nên Nguyễn Kao Tường và Vi Văn Sản phải chịu trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá