13 đối tượng làm giả 100 bộ hồ sơ để vay 1,7 tỷ trên ứng dụng online

TPO - 13 đối tượng liên quan đến đường dây làm giả chứng minh thư, hộ khẩu vay 1,7 tỷ của ngân hàng qua ứng dụng online vừa bị cơ quan công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát hiện bắt giữ.

Nhóm đối tượng trong đường dây làm giấy tờ giả bị bắt giữ. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.
Nhóm đối tượng trong đường dây làm giấy tờ giả bị bắt giữ. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Ngày 11/7, lãnh đạo công an quận Hoàn Kiếm cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 trong nhóm 13 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức” và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo đó, các đối tượng gồm Phạm Thị Thanh Nga (trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Phan Thị Hảo (trú tại chung cư Golden, An Khánh huyện Hoài Đức, Hà Nội); Nguyễn Thị Hương Giang (trú tại phường Kinh Bắc, Bắc Ninh); Ngô Thị Ngọc Lan (trú tại phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm); Nguyễn Thị Thanh Thanh (trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) và Trần Thị Yến (trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm nhận được đơn của một ngân hàng có trụ sở tại TP Hà Nội trình báo việc bị một số đối tượng chiếm đoạt tiền vay trên ứng dụng online, đến hạn không trả. 

Thủ đoạn của các đối tượng trên lợi dụng sơ hở của ngân hàng làm giả giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu với giá 10 triệu đồng/bộ. 

Các đối tượng đã làm giả 100 chứng minh nhân dân (dán ảnh đối tượng giao dịch vào), sổ hộ khẩu giả, sau đó sử dụng số giấy tờ này đến ngân hàng mở thẻ tín dụng vay tiền trên các ứng dụng online.

Sau khi vay được tiền, các đối tượng sẽ đến các ngân hàng, bưu điện ở tỉnh ngoài để rút tiền. Số tiền sẽ được chia cho đối tượng mở tài khoản tại ngân hàng 1 triệu đồng/lần; đối tượng trực tiếp đi rút tiền 2 triệu đồng/lượt... Tổng số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt được trên 1,7 tỷ đồng của các ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng