14/4 phân xử vụ ngừng cung cấp nhiên liệu máy bay

TP - Dự kiến ngày 14/4 tới đây Hội đồng Cạnh tranh Quốc gia sẽ xử kín vụ Cty Xăng dầu Hàng không (Vinapco) ngừng cung cấp nhiên liệu bay cho Hãng Hàng không Pacific Airlines (nay là Jetstar Pacific-JP).

Đây là vụ phân xử đầu tiên liên quan tới hạn chế cạnh tranh của Hội đồng Cạnh tranh Quốc gia. Vụ việc diễn ra ngày 1/4/2008, khi Vinapco ngừng cung cấp nhiên liệu vì JP lúc đó chưa  đồng ý với phương án tăng phí nạp nhiên liệu máy bay.

Sự kiện khiến cho 30 chuyến bay của JP tê liệt, khoảng 5.000 hành khách bị chậm, hủy chuyến; và được đánh giá là hy hữu trong ngành hàng không. JP phải gửi công văn khẩn cho Thủ tướng và Bộ trưởng GTVT phải can thiệp nóng các bên liên quan để giao thông hàng không tránh bị đình trệ.

Một lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hậu quả của sự việc cơ bản được khắc phục, do có sự chỉ đạo kịp thời của nhiều cấp nhưng trong phiên phân xử tới đây sẽ phải làm rõ đúng, sai. Theo trình tự, có thể Vinapco sẽ phải giải trình đầu tiên.

Liên quan tới việc cung cấp nhiên liệu bay, Vinapco đang gửi văn bản tới nhiều cơ quan chức năng về việc một hãng hàng không tư nhân mới thành lập đang nợ Cty quá hạn hơn 10 tỷ đồng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng