150 triệu đồng cho một mạng người?

Chưa thấy vụ tai nạn giao thông nào lại bí ẩn như vụ một “quái xế” tông chết anh Ngô Quang Thọ (SN 1972, nhân viên Công ty Dịch vụ Công ích quận 1 - TPHCM) khi anh đang quét rác trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) vào rạng sáng 9/5.

150 triệu đồng cho một mạng người?

150 triệu đồng cho một mạng người?

Chưa thấy vụ tai nạn giao thông nào lại bí ẩn như vụ một “quái xế” tông chết anh Ngô Quang Thọ (SN 1972, nhân viên Công ty Dịch vụ Công ích quận 1 - TPHCM) khi anh đang quét rác trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) vào rạng sáng 9/5.

Vợ và con anh Thọ trong nỗi đau tột cùng
Vợ và con anh Thọ trong nỗi đau tột cùng.
 

Bí ẩn bởi cho đến hôm nay (17/5) - hơn 1 tuần sau khi nạn nhân đã được chôn cất - danh tính người gây tai nạn vẫn còn là ẩn số. Dư luận băn khoăn tại sao một vụ tai nạn giao thông xảy ra ngay giữa trung tâm TPHCM, có người dân chứng kiến nhưng gia đình, vợ con người bị nạn vẫn không biết ai là người đã cướp đi sinh mạng chồng, cha của họ.

Vì sao với một bộ máy công quyền hiện hữu gồm Đội CSGT quận 1, Cơ quan Điều tra quận 1, lãnh đạo Công ty Dịch vụ công ích quận 1, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM… vẫn chưa thể lôi ra ánh sáng người gây tai nạn bí ẩn đó? Phải chăng có điều gì khuất tất ở đây? Dư luận chỉ có thể suy đoán “quái xế” phải giữ thế lực rất lớn mới bưng bít được một vụ án mạng động trời đến thế.

Trong nỗi đau thương chưa dứt, gia đình anh Thọ đã cố gắng hết sức, đến đúng địa chỉ các cơ quan chức năng để tìm hiểu nhân thân kẻ gây tai nạn chết người rồi ngang nhiên bỏ trốn. Họ hoàn toàn có quyền được biết nhưng lại bị từ chối. Quá bức xúc, ngày 15-5, vợ con anh Thọ đã đến Tòa soạn Báo Người Lao Động để cung cấp một số thông tin cần thiết.

Ánh mắt u buồn của vợ, con anh Thọ như đau đáu câu hỏi: “Ai, ai là người giết chồng, cha tôi?”. Theo vợ anh Thọ, trong những ngày qua, một số người tự xưng là người thân của kẻ gây tai nạn đến nhà chủ yếu để “ngã giá” về cái chết của anh. 150 triệu đồng là cái giá họ đã đưa ra cho 1 mạng người! Lẽ nào con người được cho mình cái quyền định giá mạng sống của người khác một cách thờ ơ và vô cảm đến vậy? Mạng người bị rẻ rúng đến thế này sao?

Tai nạn giao thông là điều chẳng ai muốn. Nó xảy ra hằng ngày và không ngừng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Việc đền bù trong những trường hợp này cũng là đạo lý hết sức bình thường ở đời. Vấn đề là phải ứng xử với nhau như thế nào để bảo đảm sự công bằng, đúng pháp luật và có tình người. Tuy nhiên, cách hành xử của các cơ quan công quyền và người gây tai nạn trong trường hợp này đã khiến dư luận phẫn nộ.

Một mạng người đã bị cướp đi sao tàn nhẫn và đơn giản đến vậy? “Công lý ở bên ngoài cửa sổ” hay công lý đang còn “nghiên cứu” để ứng xử có lợi nhất cho người có tội? Cây kim giấu trong bọc cũng có ngày lộ ra. Tòa án pháp luật, tòa án lương tâm sớm hay muộn cũng sẽ đưa ra công lý để phán xét kẻ ác hay những kẻ đã che giấu, bao che cho cái ác.

Theo Lưu Nhi Dũ
Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá