18 năm tù vì lừa đảo đất dự án

TP - Ngày 14/11, sau 18 lần xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Huy Khang (SN 1959, ở Tân Yên, Bắc Giang) 18 năm tù và Nguyễn Đình Bang (SN 1951, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) 16 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Cty TNHH Công nghiệp Trường Sinh do ông Nguyễn Trung Thực thành lập được UBND tỉnh Hà Tây cấp sổ đỏ cho mảnh đất hơn 6.338 m2 tại KCN Bắc An Khánh để xây dựng nhà máy. Năm 2007, ông Thực ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà xưởng trên đất diện tích 3.170 m2 cùng vốn góp tại Cty Trường Sinh cho ông Duy Đức Tuấn và Nguyễn Đình Bang.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi cho Công ty Trường Sinh với thành viên mới là ông Bang và ông Tuấn. Trong đó, ông Bang là người đại diện theo pháp luật. Cơ quan điều tra xác định, kể từ năm 2008, quyền sử dụng hơn 6.000m2 đất tại KCN Bắc An Khánh là cổ phần chung của Cty Trường Sinh và Adisco.

Sau đó, với vai trò giám đốc, Bang đã làm xác nhận giả thể hiện Khang sở hữu 80% cổ phần dự án An Khánh và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 3.000 m2 đất và tài sản trên đất tại đây cho Khang. Thực tế, ông Khang không có tiền mua cổ phẩn tại dự án An Khánh.

 Việc chuyển nhượng phần vốn góp, thanh lý hợp đồng không được thành viên góp vốn. Qua các mối quan hệ, Khang gặp ông Thái Khắc Toàn, Phó giám đốc Cty Huy Phát. Khang tự nhận là Giám đốc Cty Trường Sinh và đặt vấn đề huy động vốn vào dự án trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh. 

Khang gợi ý, nếu ông Toàn góp 18 - 22 tỷ đồng, Công ty Huy Phát sẽ được tham gia dự án. Ông Toàn được Bang, Khang cho xem mọi giấy tờ liên quan và dẫn đi xem nhà xưởng ở khu An Khánh. Tin tưởng, ông Toàn ký hợp đồng góp vốn và chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của Bang và đưa 3 tỷ đồng, 17.000 USD tiền mặt cho Khang. 

Chuyển tiền xong, các bị cáo không thực hiện dự án mà tiêu xài cá nhân. Cơ quan điều tra xác định, thời điểm ông Toàn chuyển tiền, đề án quy hoạch dự án này đang được rà soát, chưa được các cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Các luật sư bào chữa của hai bị cáo cho rằng giao dịch của ông Khang với ông Toàn là giao dịch dân sự, đề nghị tòa trả hồ sơ. Đại diện VKS đối đáp rằng các bị cáo đã sử dụng các giấy tờ về dự án khi chưa được phê duyệt, giấy tờ không có thật nhằm huy động vốn sau đó không thực hiện xây dựng như cam kết, có đủ căn cứ kết luận như cáo trạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá