2 bảo mẫu hành hạ trẻ 'chia nhau' 6 năm tù

TP - Sáng 20/1, hàng ngàn người dân ùn ùn kéo đến nhà thiếu nhi quận Thủ Đức, TPHCM theo dõi phiên tòa xét xử lưu động hai bảo mẫu hành hạ trẻ em. Cả hai đều bị tuyên mức án 3 năm tù về hành vi “hành hạ người khác”.

Hai bị cáo tại tòa
Hai bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Lê Thị Đông Phương (31 tuổi, chủ cơ sở giữ trẻ Phương Anh) xin phép mở cơ sở chăm sóc trẻ tại địa chỉ 18 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức từ tháng 8/2012. Tuy chưa được cấp phép nhưng đến tháng 10/2013, Phương bắt đầu nhận giữ trẻ. Khi số lượng trẻ lên 7- 8 người, Phương thuê Nguyễn Lê Thiên Lý (19 tuổi, ngụ Kiên Giang) về làm cấp dưỡng.

Ngày 13/12/2013, Công an quận Thủ Đức nhận được đoạn video clip do người dân gửi đến tố cáo Phương và Lý hành hạ nhiều trẻ bằng những hành vi đánh đập, đe dọa. Ngày 17/12/2013, công an quận bắt tạm giam Phương và Lý.

Tại cơ quan điều tra, Phương và Lý đã thừa nhận việc đánh đập, đe dọa các bé như tát liên tục vào mặt, dúi đầu bé vào thùng phuy đựng nước, ép đầu trẻ xuống đất, bịt mũi khi cho uống sữa... Tuy nhiên, cả hai đều cho rằng làm như vậy là để các bé sợ và chịu ăn nhưng không nghĩ làm vậy là vi phạm pháp luật.

Trong phần xét hỏi, Phương thừa nhận “bị cáo đã hai lần tát vào mặt các bé, bóp cổ và kẹp các bé vào đùi để cho các bé sợ mà ăn”. Phương nói đã tốt nghiệp ngành mầm non tại Đại học Sài Gòn và một số chuyên ngành về mầm non. Chủ tọa hỏi tiếp: “Trong trường sư phạm có dạy bị cáo cách cho trẻ ăn như vậy không?”- Phương trả lời: “Không”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng, hai bị cáo đã có hành vi đánh, tát, dọa nạt các cháu nhỏ, gây ra những đau đớn về thể chất và tinh thần đối với các cháu. Hành vi của các bị cáo có đủ yếu tố về tội “hành hạ người khác”.

Yêu cầu bồi thường

Mẹ cháu Nguyễn Thị Như (nạn nhân) yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần và sức khỏe là 20 triệu đồng; mẹ cháu Nguyễn Kim Phú yêu cầu bồi thường học phí trong 7 tháng là 8,7 triệu đồng. Mẹ bé Tuấn Khang yêu cầu bồi thường về sức khỏe và tinh thần là 20 triệu đồng; mẹ cháu Nguyễn Trần Hòa yêu cầu bồi thường tiền khám chữa bệnh về tâm lý và sức khỏe là 45 triệu đồng và 15 triệu đồng học phí.

“Mức án cao nhất là hợp lý và tôi nghĩ nếu có mức án cao hơn trừng phạt những bảo mẫu vô nhân đạo này thì tốt hơn. Như thế mới đủ sức răn đe những người khác”

 

Chị Trần Thị Vy (30 tuổi, người có mặt tại phiên tòa) nói

Khi được nói lời sau cùng, cả hai bị cáo đều xin lỗi gia đình các nạn nhân. Phương nói: “Do một phút nóng giận nhất thời mà bị cáo đã gây ra những hành vi không đúng đối với các bé. Bị cáo xin lỗi gia đình các bé vì đã gây ra những tổn thương về sức khỏe và tâm lý của các bé. Bị cáo xin lỗi bố mẹ, gia đình mình vì đã mang tai tiếng đến với gia đình, bị cáo xin lỗi các thầy cô đã dạy dỗ mình. Tự tay bị cáo đã hủy hoại ước mơ lớn nhất của đời mình là dạy trẻ. Bị cáo xin HĐXX tuyên bị cáo mức án thấp nhất để sớm được về với gia đình, làm lại cuộc đời, đóng góp cho xã hội”.

Xét các tình tiết giảm nhẹ và sự thành khẩn của các bị cáo, HĐXX tuyên Phương và Lý mỗi người 3 năm tù. Ngoài ra, Lê Thị Đông Phương phải bồi thường cho cháu Lê Tuấn Khang và cháu Nguyễn Trần Hòa mỗi cháu 20 triệu đồng. Hai bị cáo đã òa khóc khi nghe Tòa tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá