2 lần kết luận, vẫn bị khiếu nại 

TP - Gần 600 triệu đồng bị tố cáo dùng để “bôi trơn dự án” đang được PC15 Công an Phú Thọ điều tra; hai lần cơ quan này ra kết luận, đều bị chính người đứng đơn tố cáo khiếu nại…

Vụ việc ở Cty Hòa Thanh (xã Trung Thịnh, Thanh Thủy, Phú Thọ) đã được Tiền phong nêu trên số báo 116: Bà Đào Thị Phương Nguyên thủ quỹ Cty - tố cáo Giám đốc Hồ Văn Sơn chi gần 600 triệu đồng để “chạy dự án”, rồi đem kê khai số tiền này vào phần vốn điều lệ của ông Sơn.

PC15 Công an Phú Thọ điều tra, ra văn bản kết luận: Dựa vào sổ sách chứng từ cũng như lời khai của một số người ở Cty Hoà Thanh, thì “không có chứng cứ” cho việc dùng tiền để “chạy dự án”.

Tiền phong nêu việc cơ quan điều tra chưa xem xét kỹ nhiều tài liệu bà Phương đang lưu giữ, mới chỉ căn cứ vào lời khai của người bị tố cáo hoặc những người cùng phe cánh để đưa ra kết luận. Cách làm ấy, dĩ nhiên không thể rõ được chuyện “ma ăn cỗ”…

Sau khi Tiền phong đăng bài báo trên, lãnh đạo Công an Phú Thọ đã yêu cầu điều tra lại vụ việc. Quá trình điều tra lại đã bước đầu làm rõ trong sổ sách của Cty Hoà Thanh có tới 7 mục chi tiền cho bà Phạm Thị Xuyến (vợ ông Hồ Văn Sơn), tổng cộng 48,2 triệu đồng.

Theo tố cáo của bà Phương, bà Xuyến tuy không phải người của Cty Hoà Thanh, song chính là người trực tiếp cầm tiền đi giao dịch, “bôi trơn” dự án. Lần điều tra trước, bà Xuyến hoàn toàn bác bỏ việc đã nhận tiền của Cty Hoà Thanh để đi giao dịch. Với việc làm rõ 48,2 triệu đồng đứng tên bà Xuyến, bà Phương khấp khởi hy vọng tố cáo của mình có kết quả…

Thế nhưng, nhận được bản kết luận điều tra mới, bà Phương lại tiếp tục làm đơn khiếu nại, lý do: PC15 Phú Thọ một lần nữa chấp nhận “giải thích” của bà Xuyến và những người liên quan, rằng 48,2 triệu đồng nói trên chỉ là tiền bà Xuyến…“vay” của một người trong Cty Hoà Thanh, là ông Lê Văn Sáu, với danh nghĩa cá nhân; bà Xuyến đã “trả” cho ông Sáu, song ông Sáu lại “quên” trả cho Cty (trong khi ông Sáu là kế toán trưởng Cty); kế toán viên Cty là vợ ông Sáu cũng “nhầm”, đem kê các khoản cho vay cá nhân này thành khoản chi tiêu của Cty, từ đó mà ra 7 khoản “chi nhầm” trong sổ.

Trong đơn khiếu nại, bà Phương dẫn ra nhiều chứng cứ vẫn chưa được cơ quan điều tra xem xét kỹ, để khẳng định toàn bộ số tiền hơn 576 triệu đồng mà bà tố cáo thực tế đã được ông Sơn chi cho bà Xuyến đi “giao dịch”; đặc biệt, số tiền 135 triệu đồng được thể hiện trong một bản kê chi bằng chính chữ viết của bà Xuyến, từ lần điều tra trước, bà Phương đã đề nghị cho giám định, song cả hai lần điều tra đều không được giám định.

Riêng số tiền 48,2 triệu đồng, không chỉ phản đối cách “giải thích” của bà Xuyến và một số người, bà Phương còn phản đối cách xử lý của PC15 Công an Phú Thọ, khi cơ quan này cho phép ông Sáu được nộp vào phần vốn điều lệ ông Sáu còn thiếu, thay vì bắt ông ta phải nộp vào tài khoản tạm giữ, để xem xét việc khởi tố hay không khởi tố vụ án.

Nhận được đơn khiếu nại của bà Phương, Viện KSND tỉnh Phú Thọ mới đây đã có công văn gửi Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, chuyển đơn của bà Phương tới cơ quan này, đồng thời yêu cầu phải thông báo cho Viện kiểm sát được biết: Có khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự?

Trao đổi với PV Tiền phong, một cán bộ có trách nhiệm của Viện KSND tỉnh Phú Thọ cho biết: Sau khi nhận được ý kiến “khởi tố hay không khởi tố” của cơ quan điều tra, trong chức năng và thẩm quyền đã được luật pháp quy định Viện KSND tỉnh sẽ có quan điểm về vụ việc, đặc biệt là cách xử lý 48,2 triệu đồng mà cơ quan điều tra đã bước đầu “bóc tách” được.

Nhiều người dân Phú Thọ đang theo dõi vụ việc hy vọng Công an Phú Thọ sẽ sớm điều tra làm rõ chuyện “ma ăn cỗ” ở Cty Hòa Thanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá