20 năm tù cho kẻ giết người, cướp tài sản

TP - Một cán bộ công chức, đảng viên thuộc Phòng Thống kê thị xã Sông Công (Thái Nguyên) hành động dã man, định tước đoạt cuộc sống của 2 con người và cướp vàng vừa phải ra vành móng ngựa.

Tên cướp Nguyễn Anh Tú ra vành móng ngựa. Ảnh: H.Phúc
Cách đây 7 tháng, vụ việc này đã từng gây xôn xao dư luận. Hôm qua (31/10), phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã kết tội Nguyễn Anh Tú (sinh năm 1975) 13 năm tù về tội giết người, 7 năm tù về tội cướp tài sản và phải đền bù 105 triệu đồng cho người bị hại-vợ chồng chủ tiệm vàng Duy Hùng (số 310- thị trấn Ba Hàng - Phổ Yên - Thái Nguyên).

Điều đáng nói nhất ở đây là, trong suốt quá trình xét xử, Nguyễn Anh Tú luôn quanh co hòng chối tội. Trước tòa, Tú gần như lật ngược tất cả những gì đã khai trước đây với cơ quan điều tra và đổ cho điều tra viên ép cung.

Thái độ này khác hoàn toàn lúc Nguyễn Anh Tú đối chất với nạn nhân tại cơ quan điều tra. Lúc đó, Tú đã thành khẩn khai báo và quỳ gối xin nạn nhân tha thứ.

Sự tráo trở này được thể hiện ngay từ khi Tú mới quen gia đình tiệm vàng Duy Hùng. Tú luôn miệng xưng “ông”, thưa “con” với những người đã cho hắn vay tiền cưới vợ. Để rồi, sau nhiều lần thua bạc, Tú đã đang tâm dùng búa đinh, dao chọc tiết lợn ra tay sát hại các ân nhân của mình.

Còn nhớ, sau nhiều ngày lẩn trốn nghe ngóng tình hình, ngày 12/3, Tú buộc phải ra đầu thú. Tại cơ quan công an, Nguyễn Anh Tú đĩnh đạc sơ-vin ngồi vắt chân chữ ngũ uống nước trà...

Mãi sau này, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên mới truy tố bổ sung Nguyễn Anh Tú tội danh cướp tài sản. Toà án nhân dân tỉnh đã xét xử Nguyễn Anh Tú tội danh giết người và cướp tài sản.

Hội đồng xét xử đã chứng minh Tú có hành vi cố ý sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng một cách dã man, nhằm mục đích duy nhất là cướp được vàng trót lọt để thoả mãn lòng tham và thú vui cờ bạc của y.

Bài học từ Nguyễn Anh Tú là tấm gương tày liếp cho những thanh niên thích ăn chơi, sa đà vào chuyện cờ bạc, hưởng thụ, không chịu lao động chân chính để kiếm tiền.

Con đường trở thành cán bộ công chức và đảng viên đối với Tú quá dễ dãi, thêm vào đó là thói công tử cậy bố làm to (bố Tú nguyên là Phó Chủ tịch UBND huyện Phổ Yên - Thái Nguyên).

Đông đảo người dân tham dự phiên tòa này đã đồng loạt vỗ tay khi Chủ tọa tuyên phạt Nguyễn Anh Tú 20 năm tù giam và buộc y đền bù 105 triệu đồng cho người bị hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá