20 người được giải cứu thông qua đường dây nóng

TPO - Ngày 24/2, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Thành lập đường dây nóng về phòng chống mua bán người”.

Lãnh đạo Bộ LĐTBVXH cùng tổ chức JICA Nhật Bản tại hội thảo.
Lãnh đạo Bộ LĐTBVXH cùng tổ chức JICA Nhật Bản tại hội thảo.

Đây là Dự án hợp tác kỹ thuật do Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em và JICA cùng phối hợp triển khai tại ba điểm là Hà Nội, An Giang và Hà Giang.

Giai đoạn 1 của dự án được triển khai từ 16/7/2012 đến 15/3/2016, nhằm tăng cường chức năng hoạt động của đường dây nóng hỗ trợ trẻ em hiện do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vận hành, để phục vụ cho công tác phòng chống mua bán người cũng như hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân.

Dự án đã xây dựng thành công cơ chế chuyển tuyến, phối hợp giữa các tổ chức có liên quan như Bộ LĐTBXH, Hội Phụ nữ, Bộ Công an và Bộ đội Biên phòng đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về nạn mua bán người.

Đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cụ Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em cho biết đến tháng 12/2015, đã có gần 5000 cuộc gọi vào đường dây nóng (18001567) về phòng, chống buôn bán người, trong đó khoảng 100 cuộc gọi đã được chuyển tuyến thành công đến các đơn vị có liên quan. Đặc biệt đã có hơn 20 trường hợp nạn nhân được giải cứu thành công nhờ đường dây nóng.

Được biết, nạn mua bán người ngày càng tăng qua các năm về cả số vụ lẫn số nạn nhân. Việc thành lập một đường dây nóng về phòng chống mua bán người được xem là vô cùng cần thiết.

Khi phát hiện bản thân hoặc người rơi vào các trường hợp như đề nghị kết hôn với người nước ngoài, làm việc mà không được tự do đi lại, bị ép tham gia dịch vụ tình dục, bị cưỡng ép di chuyển,… người dân có thể gọi tới số 18001567 (miễn phí) để được tư vấn giải quyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng