22 năm ngồi tù, nhờ thử ADN được minh oan

TPCN - Hồi đầu tháng 7 vừa qua, tại New York, một người Mỹ da màu tên là Alan Newton, 44 tuổi, đã được trả tự do sau 22 năm ngồi tù oan vì bị buộc tội cưỡng bức và ăn cắp. Anh được minh oan sau khi tiến hành xét nghiệm ADN.

Alan Newton được ra tù sau khi có kết luận thử ADN, anh không có tội.
Câu chuyện bắt đầu vào tháng 6 năm 1984, khi Alan Newton, nhân viên một ngân hàng ở New York, bị cơ quan công tố buộc tội đã cưỡng bức một phụ nữ tại một tòa nhà bỏ hoang ở quận Bronks.

Năm 1985 anh bị đưa ra tòa và bị kết án 40 năm tù. 10 năm sau, năm 1994, theo lời khuyên của họ hàng và các luật sư, anh viết đơn gửi tòa phúc thẩm đề nghị tiến hành xét nghiệm ADN.

Nhưng hồi đó, tòa phúc thẩm đã bác đơn của anh. Tuy nhiên, anh không nản chí và tiếp tục đấu tranh cho sự vô tội của mình.

Mãi đến năm ngoái đơn mới được chấp nhận. Hai phòng thí nghiệm riêng rẽ đã tiến hành xét nghiệm ADN độc lập với nhau và đều khẳng định Alan Newton không phạm tội cưỡng bức. Nhờ vậy anh đã được trả tự do.

Đây không phải lần đầu tiên một tù nhân ở Mỹ được minh oan sau khi xét nghiệm ADN. Kể từ khi phương pháp xét nghiệm ADN được áp dụng trong quá trình điều tra và xét xử tại 32 bang ở Mỹ, đã có 181 người được minh oan.

Người đầu tiên được hưởng thành quả y học này là anh Wilton Dadge, một tù nhân ở bang Florida. Năm 1982, anh bị kết án tù chung thân  vì bị buộc tội cưỡng bức bé gái vị thành niên.

Ngay từ năm 1988 anh đã yêu cầu được xét nghiệm ADN nhưng cũng bị từ chối. Mãi đến năm 1994, sau 12 năm ngồi tù, yêu cầu của anh mới được thỏa mãn.

Và kết quả xét nghiệm cho thấy anh vô tội. Anh được trả tự do với khoản tiền bồi thường là 2 triệu dollars.

Ngọc Thoa
Theo News.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá