240 giờ truy tìm hung thủ giết hai phu vàng

Dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng hai học sinh lớp 11 đã dùng dao đâm chết hai phu vàng giữa rừng hoang vắng khi bị phát hiện đang thực hiện hành vi trộm cắp. Sau 10 ngày gây án, hai sát thủ tuổi teen đã phải cúi đầu nhận tội trước các ĐTV dày dặn kinh nghiệm...

240 giờ truy tìm hung thủ giết hai phu vàng

240 giờ truy tìm hung thủ giết hai phu vàng

Dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng hai học sinh lớp 11 đã dùng dao đâm chết hai phu vàng giữa rừng hoang vắng khi bị phát hiện đang thực hiện hành vi trộm cắp. Sau 10 ngày gây án, hai sát thủ tuổi teen đã phải cúi đầu nhận tội trước các ĐTV dày dặn kinh nghiệm...

Nguyễn Xuân Trường và Hồ Văn Hải thực nghiệm tại hiện trường
Nguyễn Xuân Trường và Hồ Văn Hải thực nghiệm tại hiện trường.

3 giờ ngày 28-3, anh Trần Văn Sơn (1984, trú xã Nga Phú, H. Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là chủ một bãi vàng sa khoáng ở Sông Vàng (thuộc địa phận thôn Điềm, xã Tư, H. Đông Giang, Quảng Nam) trên đường từ TP Đà Nẵng vào lại lán trại của mình, khi cách lán trại khoảng 300m thì phát hiện thi thể của em trai mình là Trần Văn Nghị (1989) nằm trên vũng máu bên đường. Hốt hoảng anh Sơn chạy vào lán trại để gọi người báo tin, tuy nhiên chạy chưa được 10m thì anh tiếp tục phát hiện thi thể cháu ruột của mình là Trần Văn Huynh (1993) cũng nằm chết bên đường...

Nhận được tin báo, Phòng CSĐTTPVTTXH và Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Quảng Nam nhanh chóng có mặt để khám nghiệm tử thi, hiện trường và sàng lọc các đối tượng khả nghi trên địa bàn. Qua khám nghiệm tử thi, nguyên nhân dẫn đến cái chết của hai nạn nhân do bị dao đâm, anh Trần Văn Nghị bị đâm một nhát, chết cách hiện trường vài bước chân, còn anh Trần Văn Huynh bị đâm ở bụng, sau khi bị đâm Huynh đã cố gắng ôm bụng chạy về lán trại kêu cứu, tuy nhiên do vết thương quá nặng nên đã tử vong sau đó.

Xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương, nhất là thời điểm trước thềm bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nên Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp - Trưởng Phòng CSĐTTPVTTXH trực tiếp đến hiện trường xem xét, tìm hiểu, đồng thời động viên, khuyến khích các ĐTV cố gắng hết mình sớm tìm ra hung thủ.

Trong đêm xảy ra vụ án trời mưa, quanh hiện trường có rất nhiều người ở các lán trại đào đãi vàng lui tới nên việc khám nghiệm hiện trường gặp nhiều khó khăn.

Trong quá trình điều tra, lãnh đạo Phòng CSĐTTPVTTXH cùng CAH Đông Giang nhiều lần họp án để phân tích các tình tiết liên quan nhằm sớm tìm ra hung thủ, tuy nhiên qua nhiều ngày vẫn không phát hiện được manh mối nào.

Đến ngày thứ 8 sau khi xảy ra vụ án, các ĐTV đã mở rộng phạm vi tìm kiếm và phát hiện đôi dép khả nghi. Từ đôi dép trên, các ĐTV tiến hành rà soát tất cả các tiệm tạp hóa bán giày dép trên địa bàn xã Tư và xã Ba của H. Đông Giang. Qua đó, đã xác định được đôi dép trên được mua tại một tiệm tạp hóa ở xã Tư, và cũng biết được chủ nhân đôi dép đó.

Từ manh mối trên, cùng với những nhận định có cơ sở của các ĐTV nên đến khoảng 17 giờ ngày 5-4, CQĐT CA tỉnh Quảng Nam đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Xuân Trường (1994, người Cơ Tu, trú thôn Điềm, xã Tư, Đông Giang) và Hồ Văn Hải (1993, trú thôn Đa Nghi, xã Tư), cả hai đều là HS lớp 11 Trường THPT Âu Cơ (xã Ba, Đông Giang).

Dựng lại hiện trường anh Trần Văn Nghị chết
Dựng lại hiện trường anh Trần Văn Nghị chết.
Qua quá trình đấu tranh, sau nhiều lần quanh co chối tội, đến 5 giờ ngày 6-4, cả hai đối tượng đã cúi đầu nhận tội trước những chứng cứ không thể chối cãi được do các ĐTV đưa ra. Ngay sáng 6-4, lực lượng CA đã dẫn dắt hai đối tượng trên đến hiện trường gây án để dựng lại hiện trường vụ án.

Theo đó, để có tiền tiêu xài, Nguyễn Xuân Trường đã rủ bạn học cùng lớp với mình là Hồ Văn Hải đi trộm cắp. Biết phía sau nhà mình có nhiều lán trại đào đãi vàng và xung quanh khu vực đó có nhiều dầu và dụng cụ phục vụ cho việc đào đãi vàng sa khoáng có thể trộm cắp được, khoảng 20 giờ ngày 27-3, Trường điều khiển xe máy BKS 43K7-6248 chở Hải vào các khu vực để trộm cắp. Khi cách lán trại của anh Trần Văn Sơn khoảng 500m, Trường và Hải để xe lại rồi đi bộ vào.

Sau khi xem xét xung quanh lán trại của anh Sơn, Trường trộm một can dầu diesel (10 lít), còn Hải trộm một bộ phận của máy nổ, nặng khoảng 10kg. Sau đó cả hai bê ra ngoài chỗ để xe máy. Tuy nhiên, trên đường ra, cách lán trại của anh Sơn khoảng 300m thì Trường và Hải thấy hai anh Nghị và Huynh đi nhậu về.

Phát hiện có người nên Trường và Hải nấp vào bụi cây ven đường, tuy nhiên anh Nghị và Huynh nghe có tiếng động nên dùng ĐTDĐ rọi và phát hiện. Thấy can dầu giống với can dầu của trại mình nên anh Nghị hỏi: “Hai đứa mày trộm dầu ở trại tao đúng không?” Vừa hỏi, anh Nghị và Huynh xông vào đánh Trường và Hải, Huynh dùng ĐTDĐ đánh vào đầu của Trường.

Thấy vậy, Hải rút con dao trong túi quần của mình đưa cho Trường. Khi đã cầm con dao của Hải đưa, thấy anh Nghị và Huynh cứ xông vào, Trường liền đâm một nhát trúng vào vùng bẹn của anh Nghị. Thấy anh Nghị gục xuống, Trường tiếp tục đâm một nhát vào bụng anh Huynh rồi cùng với Hải bỏ chạy ra ngoài, lấy xe máy rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, trong lúc chạy Hải đã làm rơi đôi dép.

Cũng theo 2 đối tượng khai nhận, sau khi gây án, cả hai chạy xe máy ra trung tâm xã Tư, gặp nhóm bạn của mình đang nhậu gồm Dũng, Thiện, Quyền và Đinh Thanh Bình (1994, trú xã Ba, Đông Giang) nên nhập cuộc.

Trong lúc nhậu, Trường và Hải đã kể chuyện xảy ra cho cả nhóm biết và đưa con dao nhờ Bình cất. Sáng hôm sau, nghe tin 2 phu vàng bị Trường đâm đã chết nên Bình vứt con dao xuống Sông Vàng. Sáng 6-4, con dao trên đã được lực lượng CA tìm thấy.

Trong những ngày sau khi gây án, để “chủ động” đối phó với lực lượng CA, Trường và Hải đã dùng ĐTDĐ nhắn tin nhờ nhóm bạn của mình theo dõi tin tức của vụ án xem CA đã thu thập được chứng cứ nào chưa. Và Trường cùng Hải vẫn đến lớp học bình thường cho đến khi bị bắt.

Như vậy, sau 10 ngày vụ án xảy ra, từ manh mối, chứng cứ rất mờ nhạt, quá trình sàng lọc các đối tượng khả nghi gặp nhiều khó khăn, vụ án dường như đi vào bế tắc, nhưng nhờ tinh thần làm việc hết mình, các ĐTV đã đưa được thủ phạm ra ánh sáng pháp luật.

Theo Bão Bình
Công an Đà Nẵng

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá