26 năm tù cho bốn kẻ bán bé gái 15 tuổi sang Trung Quốc

TPO - Sáng 21/4, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm các bị cáo Vi Thị Loan, Xeo Văn Thông, Vi Thị Nhung và Kha Văn Nguyền về tội mua bán trẻ em.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo hồ sơ, đầu tháng 6/2015, cháu Kh.T.P (SN 1999) đến nhà Thông (24 tuổi, trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) chơi. Thông là anh em con cô, con gì với cháu P. Ở nhà Thông được hai ngày thì  cháu P. nói "cháu muốn đi Trung Quốc lấy chồng". Thông can ngăn không nên đi lấy chồng "vì nghe nói lấy chồng Trung Quốc khổ lắm cháu ơi". Tuy nhiên cháu P nói vẫn muốn sang Trung Quốc để lấy chồng vì "ở nhà bố, mẹ hay chửi mắng và không cho đi học". 

Hai ngày sau, Thông đến nhà Nguyền (49 tuổi, trú xã Yên Hòa) hỏi "anh có đưa cháu P. đi Trung Quốc lấy chồng được không?". Nguyền hỏi cháu P. đang ở đâu, đã lấy chồng lần nào chưa. Thông trả lời cháu  P. chưa lấy chồng lần nào hiện đang ở nhà Thông. Sau đó, Thông đòi nếu đưa cháu P. đi Trung Quốc thì Nguyền phải trả cho Thông số tiền 130 triệu đồng. Nguyên điện cho Nhung (29 tuổi, xã Yên Hòa) bảo Nhung đến xem mặt cháu P. rồi thỏa thuận giá đưa đi bán.

Nhung đến xem mặt chụp ảnh cháu P. rồi gửi qua Zalo cho Loan (24 tuổi, trú xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, Nghệ An) hiện lấy chồng về xã Yên Hòa và nói với Loan họ đòi bán 130 triệu. Loan nói giá 130 triệu thì hơi đắt, chỉ mua được giá 100 triệu đồng, nếu bán thì Loan còn trả công cho Nguyền và Nhung mỗi người 10 triệu đồng. Ban đầu Thông không đồng ý bán cháu P. với giá 100 triệu đồng, sau đó đồng ý bán.

Sáng ngày 15/6/2015, sau khi trồng tiền mua cháu P. Loan đón, đưa cháu P. xuống TP Vinh rồi bắt xe đưa cháu ra Móng Cái (Quảng Ninh). Sau đó, Loan đưa cháu P. sang Trung Quốc ở nhà một phụ nữ tên Hiền. Tại nhà Hiền, Loan giao cháu P. cho Hiền để Hiền bán cháu P. cho một người đàn ông Trung Quốc lấy 4,5 vạn Nhân dân tệ (khoảng 135 triệu đồng). 

Đến ngày 3/7/2015, cháu P. được công an Trung Quốc giải cứu, trao trả về Việt Nam. Khi về đến quê, cháu P viết đơn tố cáo đường dây buôn bán trẻ em trên.

Trước vành móng ngựa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thể hiện năn năn hối cải và cho rằng vì ở miền núi nên nhận thức pháp luật hạn chế nên đã phạm tội. Sau khi cân nhắc vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Tòa đã tuyên án bị cáo Vi Thị Loan (10 năm tù), Xeo Văn Thông và Vi Thị Nhung (mỗi bị cáo 6 năm tù), Kha Văn Nguyền (4 năm tù). Đồng thời, các bị cáo phải bồi thường cho nạn nhân hơn 60 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá