3 'đại án', hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi

TPO - Riêng vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm, số tiền phải thi hành án hơn 358 tỷ đồng nhưng mới thu được hơn 41 tỷ đồng, và gần như không còn khả năng thu hồi thêm

3 'đại án', hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi - ảnh 1 Dương Chí Dũng và đồng phạm trước vành móng ngựa. 

Nhóm nghiên cứu của Uỷ ban Tư pháp vừa có báo cáo bổ sung, giải trình những vấn đề nêu ra tại phiên họp thẩm tra sơ bộ báo cáo công tác năm 2018 của các cơ quan tư pháp hồi tháng 9/2018.

Theo nhóm nghiên cứu, ngoài những vụ việc chuyển từ kỳ trước sang với giá trị phải thi hành lớn như vụ Phạm Công Danh còn phải thi hành 6.512 tỷ; vụ Huỳnh Thị Huyền Như 13.767 tỉ đồng, vụ Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Nam Hà Nội hơn 2.400 tỷ đồng... thì trong quý 3 năm 2018, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) tiếp tục thụ lý thêm một số vụ án lớn khác. Giá trị phải thi hành ngày một tăng lên, trong khi đó những vụ việc đã thụ lý trước đó vẫn chưa giải quyết xong.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xây dựng kế hoạch giải quyết, thành lập các tổ công tác; tổ chức các buổi họp liên ngành, ban hành công điện đôn đốc và tổ chức các buổi làm việc với các địa phương đang giải quyết các vụ việc. Các cơ quan THADS đã nỗ lực, cố gắng tập trung tổ chức thi hành án. Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, quá trình tổ chức thi hành đối với các vụ việc loại này còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc.

Bộ chủ quản nắm lĩnh vực thi hành án dân sự cho biết, số tiền phải thi hành lớn nhưng người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm thi hành giá trị thấp. Riêng vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm, số tiền phải thi hành án hơn 358 tỷ đồng nhưng mới thu được hơn 41 tỷ đồng, và gần như không còn khả năng thu hồi thêm.

Hiện tại cơ quan THADS đã xử lý xong toàn bộ tài sản kê biên theo bản án và các tài sản xác minh được trong quá trình thi hành án, chỉ còn duy nhất tài sản của Vũ Văn Dương tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh chưa xử lý xong (gồm 3 bất động sản) do TAND quận 7 đang thụ lý tranh chấp về quyền tài sản (giữa Vũ Văn Dương và mẹ đẻ), do đó cơ quan THADS không thể xử lý được. Tuy nhiên, kể cả xử lý hết tài sản của Vũ Văn Dương tại Quận 7 cũng không đủ để thi hành phần nghĩa vụ còn lại là hơn 317 tỷ đồng.

Tương tự vụ Agribank Nam Hà Nội, theo bản án, các đương sự phải bồi thường cho ngân hàng hơn 2.574 tỷ đồng. Các cơ quan THADS đã xác minh điều kiện thi hành án, đã xử lý tài sản và thu được hơn 84 tỷ đồng, hiện không còn tài sản để thi hành án.

Theo Bộ Tư pháp, nguyên nhân khác khiến việc thu hồi gặp khó khăn là do tài sản đã bị tẩu tán, che giấu, hợp lý hóa hoặc tình trạng pháp lý của tài sản chưa rõ ràng, tài sản chưa có đủ giấy tờ thuộc sở hữu riêng của người phải thi hành án.

Điển hình như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, tài sản mua của dự án nhưng chưa thanh toán đủ tiền mua tài sản. Vụ Phạm Công Danh, tài sản là dự án chưa thực hiện xong việc đền bù hoặc nhận tiền đền bù nhưng vẫn không chuyển đi. Vụ sân vận động Chi Lăng, TP. Đà Nẵng, tài sản kê biên là khu phức hợp thể thao này nhưng hiện có nhiều hộ dân đang sinh sống tại đây, chưa giải quyết được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng