3 đối tượng lừa đảo 38 tỷ đồng của ngân hàng

TP - Tạo dựng hàng loạt hồ sơ giả để vay vốn ngân hàng hơn 100 tỷ đồng, nhưng ngay khi được giải ngân hơn 38 tỷ, nhóm siêu lừa đã “cao chạy xa bay”. Cơ quan điều tra xác định, đã có sự trợ giúp của cán bộ ngân hàng với hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Giữa tuần qua, TAND TP Hà Nội mở tòa sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo liên quan đến hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó có cựu Trưởng phòng khách hàng và thẩm định, thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (Seabank) - ông Lê Tuấn Phương (SN 1979), được cho là có sai phạm, thiếu trách nhiệm trong thẩm định nên đã tạo điều kiện cho nhóm doanh nghiệp lừa đảo thành công.

Theo tài liệu truy tố, trong thời gian từ tháng 12/2006 đến tháng 8/2007, Đào Hữu Tình (SN 1978, ở Bắc Ninh, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên Cty cổ phần Tập đoàn Ban Mai) cùng Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1977, ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Hà Văn Nga (Chủ tịch hội đồng thành viên Cty TNHH Viễn Đông), đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, bằng thủ đoạn lập biên bản họp hội đồng thành viên, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần để Đào Hữu Tình và Nguyễn Thị Thúy Hằng trở thành thành viên Cty TNHH Viễn Đông, sau đó, nhóm siêu lừa đã sử dụng 92 hóa đơn giá trị gia tăng khống của 8 công ty, có giá trị hơn 100 tỷ đồng, kèm theo 13 hợp đồng hợp thức, dùng chứng từ làm vốn đối ứng, qua đó lừa đảo, chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng của Seabank. 

Trước đó, tháng 11/2008, lãnh đạo Seabank đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo Cty TNHH Viễn Đông chiếm dụng 38,5 tỷ đồng trong khoản vay vốn của ngân hàng. Ngay sau đó, vụ án đã nhanh chóng được xác định: Ngày 20/6/2007, Cty TNHH Viễn Đông có ba thành viên Hà Văn Nga, Đào Hữu Tình và Nguyễn Thị Thúy Hằng, trong đó, ông Tình đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc được ủy quyền, đã ký hợp đồng tín dụng vay hơn 100 tỷ đồng của Seabank, trong thời hạn 72 tháng. Theo đó, phía Cty TNHH Viễn Đông sẽ dùng số tiền trên để đầu tư vào ba dự án, gồm một nhà máy chế biến thức ăn gia súc và hai khu nuôi trồng thủy sản. Sau khi thụ lý hồ sơ, phía Seabank đã giải ngân hơn 38 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi có số tiền trên, các đối tượng đã “cao chạy xa bay”. 

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Thúy Hằng khai nhận, theo chỉ đạo của Đào Hữu Tình, thông qua các mối trung gian, sử dụng 2,5 tỷ đồng để mua số hóa đơn “ma” dùng làm vốn đối ứng. Về phần mình, ông Tình thừa nhận đã ký với tư cách đại diện pháp nhân trên các thủ tục, giấy tờ liên quan trong hồ sơ tín dụng, chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản vay tại Seabank.

Trong một diễn biến khác, cơ quan điều tra xác định, để nhóm doanh nghiệp lừa đảo thành công, đã có sự trợ giúp của cán bộ ngân hàng khi đã thiếu trách nhiệm trong quá trình công tác. Cụ thể, trong việc thẩm định hồ sơ, cán bộ ngân hàng không thẩm định nội dung hồ sơ vay vốn trên thực tế, nhất là với các bộ hồ sơ liên quan đến 6 bất động sản do Hằng, Tình trình.

Quá trình thẩm vấn, do xuất hiện một số tình tiết chưa được làm rõ tại tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

 Quá trình thụ lý vụ án, cơ quan điều tra đã xem xét đến trách nhiệm của ông Lê Văn Chí – nguyên Tổng Giám đốc Seabank. Ông Chí được cho là đã để cấp dưới làm không hết chức trách, nhiệm vụ trong các khâu kiểm tra, giám sát thực tế đối với các điều kiện đảm bảo cho vay của Cty TNHH Viễn Đông, dẫn đến hậu quả, các đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở, chiếm đoạt các khoản tiền vay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá