Hà Giang:

3 nữ nhân viên Bưu điện huyện tham ô gần 1 tỷ đồng

Hàng ngày, Hoà, Khoa, Tiện liên tục lấy tiền tiết kiệm bưu điện của dân để ăn tiêu và chơi đề rồi cuối tháng “quay” tiền bù vào. Khi vụ việc vỡ lở thì 883 triệu đồng “tiền nhàn rỗi của nhân dân” đã bị 3 cán bộ Bưu điện “tiêu” sạch.

Ba cán bộ Bưu điện thích ăn chơi, cờ bạc bằng tiền "chùa": Hoà, Tiện và Khoa.
Ngày 26/10, tin từ Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan này vừa khởi tố, bắt giam 3 cán bộ của Bưu điện huyện Bắc Quang về tội tham ô.

Đó là Hoàng Thị Hoà, 38 tuổi, Kế toán trưởng; Lương Thị Khoa, 48 tuổi, kiểm soát viên doanh thác và Lâm Bích Tiện, 31 tuổi, giao dịch viên tiết kiệm Bưu điện Bắc Quang.

Theo tài liệu của cơ quan Công an thì bộ ba này đã câu kết với nhau khá chặt chẽ trong việc rút gần 1 tỷ đồng từ tiền gửi tiết kiệm bưu điện của khách hàng ra chi tiêu cá nhân.

Quy trình làm việc của bộ phận tiết kiệm bưu điện như sau: Ban đầu là giao dịch viên Lâm Bích Tiện có nhiệm vụ nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, sau đó báo cho kiểm soát viên doanh thác Lương Thị Khoa xác định số tiền, rồi chuyển cho kế toán Hoàng Thị Hoà vào sổ sách.

Theo quy định, sau một ngày thì giao dịch viên phải gửi tất cả tiền của khách hàng vào Ngân hàng. Thế nhưng, bộ ba này câu kết với nhau chỉ chuyển một phần nhỏ số tiền đó, còn lại chia cho nhau vay.

Đến cuối tháng, họ mới cộng lại sổ sách và vay tiền các nơi đập vào cho đủ số tiền nộp cho Ngân hàng.

Việc vay mượn này diễn ra từ tháng 12/2004 đến tận thời gian gần đây. Cứ tháng này vay nợ để bù đuổi vào tháng trước, thậm chí cả chồng của Bích Tiện muốn cứu vợ thoát khỏi vòng luẩn quẩn này cũng đã đi vay mượn khắp nơi bù cho số tiền vợ nợ Nhà nước nhưng cũng chẳng xuể.

Đến tháng 8/2006, khi không còn khả năng xoay xở tiền để nộp cho Ngân hàng nữa thì "liên minh ma quỷ" bắt đầu lộ tung tích. Cũng trong thời điểm này, qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an tỉnh đã nắm được khá nhiều tài liệu về hành vi khuất tất của 3 vị cán bộ nói trên ở Bưu điện huyện Bắc Quang.

Theo kiến nghị của cơ quan Công an, Ban Giám đốc của Bưu điện tỉnh Hà Giang đã cử cán bộ xuống kiểm tra đột xuất sổ sách, chứng từ và quỹ của Bưu điện huyện Bắc Quang.

Và sự thật đã không thể chối cãi, số tiền mà bộ ba: Hoà, Khoa, Tiện lấy thâm hụt vào nguồn quỹ bưu điện tiết kiệm là gần 883 triệu đồng.

Trong đó, Hoàng Thị Hoà chiếm đoạt hơn 115 triệu đồng, Lương Thị Khoa chiếm đoạt hơn 325 triệu và Lâm Bích Tiện chiếm đoạt nhiều nhất là hơn 443 triệu đồng.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng thì họ rút số tiền hàng tỷ đồng như vậy để ăn tiêu và chơi lô đề. Hiện cơ quan Công an vẫn đang tiếp tục xác minh về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, lời khai về việc sử dụng tiền của các đối tượng cũng không có gì là bất ngờ, bởi trước đây chính Lâm Bích Tiện và Lương Thị Khoa đã bị Ủy ban Kiểm tra của Huyện ủy Bắc Quang xử lý về việc đảng viên tham gia các tệ nạn xã hội dưới hình thức đánh đề.

Cả 3 đối tượng trên đều có kinh tế gia đình khá giả nhưng vẫn chưa đủ để thỏa mãn những khoản ăn chơi của họ. Bộ ba này không chỉ thân nhau trong "liên minh" làm ăn tham ô tiền của Nhà nước mà còn hợp nhau ở khoản ăn tiêu phung phí.

Ở cái huyện nhỏ bé như Bắc Quang, việc chơi bời của 3 cô cũng được người dân liệt vào dạng nổi. Hầu như họ rất ít ăn cơm ở nhà, mà trưa, tối thường đưa nhau đi quán xá, nhà hàng ăn uống, thi thoảng lại kéo nhau đi thị xã sắm sửa quần áo, trang sức cũng như các dịch vụ làm đẹp…

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vì sao gần 2 năm trời họ làm sai quy tắc tài chính, rồi rút tiền thâm hụt một khoản lớn như vậy ở Bưu điện Bắc Quang mà không hề bị phát hiện?

Theo quy định, mỗi tháng Giám đốc Bưu điện huyện phải xuống kiểm tra sổ sách tài chính một lần, thế nhưng ở đây Giám đốc này lại quá chủ quan, thậm chí tắc trách khi chỉ kiểm tra trên giấy tờ, sổ sách do bộ 3 này hợp thức hoá và chuyển lên mà thôi.

Vì thế, phải chăng trong vụ tham ô gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1 tỷ đồng này, có một phần trách nhiệm của các vị quản lý đơn vị?

Theo T.Hòa - N.Lân
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá