Sự kiện: Ông trùm heroin

30 phút đối mặt với Trịnh Nguyên Thủy

Đã hơn một tuần lễ trùm ma tuý Trịnh Nguyên Thủy "yên vị" trong trại tạm giam. Khi rũ bỏ lớp "áo choàng" quý phái, khuôn mặt thật của ông trùm ma túy này ra sao?

Dẫn giải Trịnh Nguyên Thuỷ về phòng giam

Chúng tôi được phép tham gia một buổi làm việc giữa những điều tra viên (ĐTV) Công an Phú Thọ với Trịnh Nguyên Thủy.

Khuôn mặt dù có nhàu nhĩ vì lo lắng song dường như "bố già" ma túy này vẫn trẻ hơn so với cái tuổi 47. Mặc một chiếc áo phông cộc tay màu nâu sẫm, trông Thủy vẫn có dáng một kỹ sư hơn là một can phạm. Thủy cúi đầu đếm từng bước một, ánh mắt thất thần vô hồn như người vừa thua bạc.

Chỉ đến khi ánh đèn flash lóe sáng, Thủy như mới choàng tỉnh khỏi cơn mộng du. Thủy bước né sang một bên, mặt hơi quay về phía khác nhằm tránh ống kính.

Các ĐTV cho biết, Thủy vào trại đã được 3 hôm, rất cố gắng ăn uống dù chắc chắn khẩu phần ở đây chẳng thể nào hợp khẩu vị được với một kẻ sành ăn chơi. Chỉ có điều, Thủy không ngủ được nhiều lắm, hàng đêm vẫn hay bị thức giấc bởi những cơn mộng mị quái đản.

Ban đầu khi mới bị bắt, Thủy bình thản lắm, lạnh lùng lắm và coi như cái việc đó hết sức bình thường vậy. Lúc đó, trước cơ quan Công an, Thủy luôn giữ được phong độ của một "bố già" với những lời khai rất khôn ngoan, tỉnh táo và cũng rất quanh co, khó hiểu…

Tuy vậy, gần đây Thủy đã có dấu hiệu suy sụp.

Khi bắt Thủy, cơ quan Công an đã thu được một số giấy tờ quan trọng, trong đó có cả những bản ghi chép nghi là công thức hoá học dùng để điều chế hêrôin.

Ngoài ra, cũng trong cái ví đó có cả một… lá bùa viết toàn bằng chữ Hán cổ mà Thủy thường xuyên mang theo mình để "hộ thân".

"Mấy hôm nay anh ăn ngủ thế nào? Anh có đủ sức khỏe để làm việc với cơ quan điều tra không?". Sau câu hỏi của Thiếu tá Trần Trung Toản, Thủy suy nghĩ một lát rồi mới đáp: "Thưa cán bộ, tôi khỏe ạ!".

Có lẽ đó là một dấu hiệu của sự hợp tác bởi đã nhiều lần khi được gọi hỏi, Thủy đều kêu mệt, bảo không nhớ gì để khai. "Hôm nay cơ quan Công an không làm việc với anh, dành thời gian để anh suy nghĩ thêm mà khai báo tiếp nhé!" - ĐTV Toản nói thêm. Thủy "dạ" một tiếng nhỏ nhẹ rồi tiếp tục cúi đầu nhìn xuống.

Trước đó, Thủy không biết rằng khi điều tra đến giữa giai đoạn I của chuyên án (khoảng tháng 4, tháng 5/2004), cơ quan Công an đã thu thập đầy đủ tài liệu liên quan cho thấy có một ổ nhóm buôn bán, vận chuyển và tổ chức sản xuất ma túy với khối lượng lớn tồn tại ngay giữa lòng Hà Nội mà Thủy là kẻ cầm đầu.

Công tác điều tra được tập trung về hướng này và sau đó, cơ quan Công an đã tiến hành bắt Đặng Văn Ấu và Nghiêm Đình Bồng - 2 đệ tử ruột hiểu rõ từng chân tơ kẽ tóc về Thủy. Cũng kể từ thời điểm đó, hành vi của Thủy đã nằm trong "vòng ngắm" của Ban chuyên án.

Không giống như một số cơ quan thông tấn đưa tin, cơ quan điều tra chưa hề ra lệnh truy nã Thủy mà dự tính, nếu đến cuối tháng 9/2005 không bắt được thì mới ra lệnh truy nã toàn quốc.

Ngày 9/8, cơ quan Công an và đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ tiến hành mở niêm phong để phân loại toàn bộ tài liệu thu được tại nhà riêng, trụ sở Cty và nhà cô Tr., bồ của Thủy ở khu chung cư Trung Hòa - Nhân Chính.

Cùng với rất nhiều giấy tờ, tài liệu quan trọng, các cơ quan chức năng cũng đã thu được một số thông tin liên quan khi cử cán bộ tiến hành kiểm tra dữ liệu trên chiếc máy tính của Thủy thu được tại nhà cô bồ này và những chiếc máy khác ở “đại bản doanh” của "ông trùm".

Có lẽ, tất cả những điều này Thủy cảm nhận được hết và y hiểu rằng, những bí ẩn về đường dây tội ác của mình đã không còn chăng?

Có thể do vậy nên khi kết thúc buổi làm việc khoảng 30 phút mà chúng tôi được chứng kiến, Thủy lặng lẽ cúi đầu bước nhanh về buồng giam quên cả câu: "Chào cán bộ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá