32 năm tù cho hai cựu sĩ quan công an tham ô tiền tỷ

TPO - Tại phiên tòa, nguyên thượng úy công an Lan Anh khai nhận, do thiếu nợ nhiều người nên thường bị các đối tượng "xã hội đen" đe dọa. Sợ ảnh hưởng đến gia đình, Lan Anh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của cơ quan để trả nợ.

Lê Thị Tuyết Lan Anh (bên trái) và Trần Thị Minh Thu tại phiên tòa.
Lê Thị Tuyết Lan Anh (bên trái) và Trần Thị Minh Thu tại phiên tòa.

Ngày 29/5, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Lê Thị Tuyết Lan Anh (39 tuổi, nguyên Thượng úy, kế toán Phòng Công tác chính trị và công tác quần chúng - PX15 Công an Đồng Nai) mức án 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Hầu tòa với bị cáo Lan Anh còn có bị cáo Trần Thị Minh Thu (48 tuổi, nguyên trung tá, kế toán phòng hậu cần kỹ thuật - PH41 - Công an tỉnh Đồng Nai). Minh Thu bị tòa tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, năm 2011 đến 2012, Lê Thị Tuyết Lan Anh đã nảy sinh và chiếm đoạt tiền ngân sách của Công an tỉnh Đồng Nai bằng cách ghi thêm số tiền và những nội dung cần sử dụng kinh phí trên giấy giới thiệu rồi trình lãnh đạo phòng ký duyệt để rút tiền. Bằng thủ đoạn này Lan Anh đã chiếm đoạt số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Còn Trần Thị Minh Thu đã cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, tạo điều kiện cho Anh tham ô số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa ngày 28/5, do thiếu nợ nhiều người nên thường bị các đối tượng "xã hội đen" đe dọa. Sợ ảnh hưởng đến gia đình, Lan Anh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của cơ quan để trả nợ. Trong số những người Lan Anh mắc nợ có cả Trần Thị Minh Thu.

Cơ quan điều tra xác định, Lan Anh dùng số tiền tham ô hơn 7,1 tỷ để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Sau khi bị phát hiện, Lê Thị Tuyết Lan Anh giao nộp số tiền 400 triệu đồng, còn Trần Thị Minh Thu cũng giao nộp 100 triệu đồng để bồi thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng